Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Uỷ ban EC khuyến cáo Braxin nâng cao kiểm soát an toàn vệ sinh
15 | 11 | 2007
Uỷ ban Liên minh Châu Âu (EC) khuyến cáo Chính phủ Braxin nâng cao kiểm soát an toàn vệ sinh thuỷ sản xuất khẩu sang EU.
Theo kết luận của đoàn thanh tra thuộc Văn phòng Thực phẩm và Thú y (FVO) của EU sau khi có chuyến thanh tra tại một số nước khu vực Mỹ La tinh hồi tháng 5/2007, thì hệ thống kiểm tra của Braxin vẫn chưa thực sự đáp ứng đủ yêu cầu của hệ thống luật pháp EU do vẫn có khiếm khuyết trong việc quản lý các cơ sở ương nuôi, tàu cá, tàu đông lạnh và các cảng cá..
Ban điều hành EU cho rằng Brazin vẫn thiếu việc kiểm soát theo quy củ toàn bộ chuỗi sản xuất thuỷ sản mà nước này nhập khẩu để tái chế và xuất khẩu sang EU.
Theo EC, các nhà quản lý Braxin cần đảm bảo các sản phẩm thuỷ sản xuất khẩu của nước mình đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn y tế của EU.
Bản báo cáo của EC ngày 8 tháng 11 cũng đã cảnh báo Braxin đang thiếu hệ thống phân tích nhằm phát hiện nhiễm chất trong sản phẩm thuỷ sản. Cụ thể là các kiểm nghiệm của Braxin mới chỉ phát hiện được dư lượng thủy ngân và sulphit.
Tuy nhiên, Brucxen cũng thừa nhận những tiến bộ “nhất định” của Braxin trong bản báo cáo của FOV sau chuyến kiểm tra đầu tháng 6/2006.
FOV cho biết những ”khiếm khuyết nghiêm trọng” trong toàn bộ chuỗi sản xuất thuỷ sản xuất khẩu sang EU đang tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khoẻ con người nếu nước này không áp dụng ngay lập tức các biện pháp sửa chữa sai lỗi thích đáng.
Hậu quả là số cơ sở được Chính phủ Brazin cho phép xuất khẩu sang EU đã giảm từ 138 xuống còn 97 và số tàu được phép cũng giảm từ 30 xuống còn 20.
Trong năm 2006, Braxin xuất 43.582 tấn thuỷ sản sang thị trường EU, trong đó, tôm chiếm 75% khối lượng giáp xác xuất khẩu.
Những thay đổi quan trọng trong qui định về chứng nhận của EU đối với nhuyễn thể có vỏ sống và cá nuôi nhập khẩu
1. Nhuyễn thể có vỏ sống
Hiện nay, các lô hàng nhuyễn thể có vỏ sống nhập khẩu vào EU để bán lẻ hay tiêu thụ trực tiếp phải có chứng nhận y tế công cộng (public health attestation) theo chỉ thị 96/333/EC ban hành ngày 03/05/1996 của Ủy ban Châu Âu EC.
Tuy nhiên, kể từ ngày 01/11/2007, tất cả các lô hàng nhuyễn thể có vỏ sống nhập khẩu vào EU phải có chứng thư vệ sinh thú y (animal health certificate) và chứng nhận y tế công cộng (public health attestation) theo qui định EC 1664/2006.
Ngoài ra, EU còn yêu cầu danh sách các vùng sản xuất nhuyễn thể có vỏ và mã (code) tương ứng. Toàn bộ thông tin có trong chứng nhận phải trùng khớp với thông tin trong danh sách này.
2. Cá nuôi
Các lô hàng cá nuôi xuất khẩu sang EU để bán lẻ vẫn phải có chứng nhận theo chỉ thị 96/199/EC và phải đáp ứng được các qui định về đóng gói và dán nhãn theo chỉ thị 853/2004/EC.
Kể từ ngày 1/11/2007, các lô cá nhập khẩu vào EU không phải cho tiêu dùng trực tiếp sẽ phải có chứng thư vệ sinh thú y.

(Vasep)Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường