Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
M&M - Sôcôla sữa
07 | 01 | 2008
Thương hiệu M&M đại diện cho chất lượng vượt trội và mang lại sự thích thú cho người tiêu dùng từ khi ông Mars phát triển sản phẩm vào năm 1940. Sự xuất hiện của kẹo sôcôla M&M không chỉ toàn cầu, phù hợp với mọi lứa tuổi, giới tính và mọi quốc gia, nó còn mang lại những viên sôcôla màu sắc vui nhộn đến cho mọi người khi thư giản.

THỊ TRƯỜNG

Sôcôla vẫn tiếp tục được bầu chọn là mùi vị yêu thích nhất trong chủng loại bánh kẹo tại Mỹ. Thị trường tiêu thụ sôcôla Mỹ được xếp thứ 8 trên thế giới, và Anh là thị trường tiêu thụ lớn nhất của chủng loại này. Trong một cuộc khảo sát gần đây, có 52% người Mỹ (cả nam lẫn nữ) bình chọn sôcôla là loại kẹo ưu thích nhất trong các loại bánh kẹo và đồ tráng miệng. Trong nhóm này, 65% chọn sôcôla sữa và 27% chọn sôcôla đắng. Số 8% còn lại không có sự lựa chọn nào cả.

Việc kinh doanh sôcôla vẫn phát triển đều đặn; do chất chống dưỡng hoá được tìm thấy trong sôcôla và lợi ích sức khoẻ đã khiến người tiêu dùng mua nhiều hơn. Halloween là ngày lễ có số lượng tiêu thụ kẹo cao nhất ở Mỹ, theo sau là lễ Giáng sinh, Phục sinh và Lễ tình nhân. Việc kinh doanh bán lẻ kẹo ước đoán thu được 23.3 tỉ USD năm ngoái, trong đó kinh doanh bán lẻ sôcôla chiếm 12.9 tỉ. (Nguồn: Hiệp hội bánh kẹo quốc gia, U.S Phòng thương mại).

THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC

Ngày nay, thương hiệu M&M được bán ở hơn 70 quốc gia và trở thành thương hiệu lớn, nổi tiếng nhất thế giới. Tại Bắc Mỹ, M&M được bình chọn là thương hiệu số 1 và lớn hơn thương hiệu đứng thứ 2 đến 50%. Qua 20 năm, chỉ số kinh doanh tăng hơn 1000%, đẩy mạnh thương hiệu thu được 2 tỉ USD trong kinh doanh bán lẻ, trong khi đó tỉ lệ chủng loại sản phẩm tăng lên gấp đôi và gần đạt mức gấp đôi với sự phát triển tổng thể năm 1995. Hơn nữa, M&M vẫn giữ vững được vị trí dẫn đầu trong chủng loại kẹo này bởi sự cam kết phát triển loại kẹo sôcôla màu sắc vui nhộn, tươi tắn và thật thích hợp cho hàng triệu khách hàng trung thành cũng như các khách hàng mới của họ.

Vào năm 1941, M&M thay đổi sôcôla đen và nâu sữa thành sôcôla có nhiều màu sắc, vừa cỡ. Cho đến hôm nay, sau gần 60 năm từ khi nó được tung ra thị trường, không một ai có thể xâm lấn vào nền móng và thay đổi vị trí của thương hiệu kẹo sôcôla M&M độc nhất này. Thật vậy, hình dáng kẹo M&M đặc biệt đã giúp cho thương hiệu trở thành trụ cột chính của ngành bánh kẹo, và vẫn tiếp tục phát triển không ngừng qua hơn 50 năm. Trong 5% chủng loại kẹo dạng thanh dài, M&M đã dẫn dắt từ xu hướng thúc đẩy mua kẹo tại các điểm bán chuyển sang xu hướng “mua kẹo tại nhà”. Thương hiệu cũng đã đi đầu trong đường lối kinh doanh đại chúng - những năm 60 và gần đây hơn là xu hướng yêu cầu kẹo trực tiếp trên mạng. Dù được xem là sản phẩm hàng đầu trong ngành và bắt đầu quảng cáo trên TV từ năm 1954, hay thương hiệu có những chương trình khuyến mãi đổi mới như “Bình chọn màu sắc” (Color Vote) năm 1995, hay kiểu dáng bao bì giàu chất sáng tạo, M&M đã và đang bắt đầu tạo dựng tiêu chuẩn công nghiệp rõ ràng. Trong một thời gian ngắn, chính nhờ kiểu dáng sản phẩm đổi mới song hành với vị trí vững chắc, M&M được đánh giá là thương hiệu dẫn đầu trong ngành kinh doanh bánh kẹo. Ngày nay, thương hiệu M&M đã được xem như một hình tượng thương hiệu Mỹ.

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

Đi theo con đường mơ ước, Kẹo Sôcôla M&M được nảy ra từ một ý kiến là từ một vùng đất xa xôi, tìm cách thu hút để tạo sự nổi tiếng tuyệt đối và thành công trên toàn thế giới. Khi câu chuyện được gợi ý thêm, ông Forrest Mars đến thăm Tây Ban Nha trong cuộc nội chiến của nước này và bắt gặp binh sĩ đang ăn những viên sôcôla tròn cứng, có đường bọc bên ngoài, chính lớp bọc này giúp cho sôcôla bên trong không bị chảy. Với nguồn cảm hứng mới, ông Mars xây cho mình một ước mơ; và khi quay về nhà, ngay trong phòng bếp, ông bắt đầu sáng chế ra công thức đầu tiên cho M&M Kẹo Sôcôla đơn giản.

Được bán rộng rãi vào năm 1941, kẹo M&M đầu tiên giành được sự thu hút đáng kể từ American Gis phục vụ trong thế chiến thứ II, những người thích có kẹo trong khẩu phần ăn của họ. Kẹo sôcôla không hư trong thời tiết nóng chưa được nghe bao giờ trong suốt thời điểm đó nhưng nhờ vỏ bao kẹo màu sắc của M&M giải quyết được vấn đề này, và sau khi giới thiệu vào năm 1941, người Mỹ có thể thưởng thức viên sôcôla M&M màu như nâu, vàng, cam, đỏ, xanh và tím suốt năm.

Trong thập kỉ 50, Kẹo Sôcôla M&M nhanh chóng trở thành sản phẩm chủ yếu của các gia đình người Mỹ. Chương trình quảng cáo giúp tăng thêm độ nổi tiếng của những viên kẹo có sức hút không cưỡng lại được, bằng cách dùng câu thông điệp rất nổi tiếng, “Sôcôla sữa chỉ tan trong miệng, không chảy nước trên tay”.

Từ lúc được tạo ra, M&M đã phục vụ cho quân đội Mỹ, chính vì thế hiển nhiên kẹo sôcôla M&M được tham gia vào chương trình không gian của Mỹ một cách chính thức. Nó trở thành một phần của nguồn cung cấp thực phẩm cho tàu con thoi đầu tiên vào năm 1981. Đến 1984, thương hiệu M&M thực hiện chuyến du hành vũ trụ trên tàu con thoi và trở thành một phần trong tổng số nhiệm vụ của tàu từ thời gian đó. Ngoài việc mạo hiểm tham gia chương trình không gian, M&M Kẹo Sôcôla sữa còn mạnh dạn mở rộng thị trường ra khỏi nước Mỹ, tổ chức kinh doanh ở cấp quốc tế. Cũng trong thập kỉ 80, thương hiệu M&M xuất hiện tại Kì Olympic Thế Vận Hội trong vai trò nhà tài trợ “Snack Food” năm 1984 ở Los Angeles.

Khi thế kỉ 20 sắp kết thúc, thương hiệu M&M tuyên bố họ sẽ trở thành “Thương hiệu kẹo chính thức của thiên niên kỉ mới”.

SẢN PHẨM

Kẹo Sôcôla M&M là sự pha trộn đặc biệt giữa chất lượng sôcôla sữa hàng đầu và mùi vị tuyệt vời không quá ngọt cũng không quá ngấy. Từng viên kẹo được bao bọc bởi một lớp vỏ đường có màu sắc, mỏng, giòn; nhằm truyền đạt kết cấu kẹo M&M độc nhất và đặc biệt nhất. Vỏ bọc của kẹo có màu sáng, bóng và rực rỡ. Bên trong nó là sôcôla sữa và bên ngoài là vỏ bọc đường giòn tan có mùi vị chủ đạo – tuy nhiên màu sắc của kẹo lại không cho mùi vị.

M&M được làm thành 9 loại: kẹo sôcôla sữa (M&M thể ban đầu), Sôcôla nhân đậu phộng, Sôcôla bơ đậu phộng, Sôcôla hạnh nhân, Sôcôla nhân xốp, Kẹo Sôcôla bạc hà, Kẹo Sôcôla mini, Sôcôla Sữa và Sôcôla hơi ngọt, Bánh sôcôla mini, và Màu sắc chọn lọc (Color works).

Sản phẩm Màu sắc chọn lọc (M&M’s Color works) là bộ sưu tập 21 màu lung linh của Sôcôla sữa, được chọn từ bất kì sự kết hợp nào để mang đến cho bạn sự lựa chọn màu sắc riêng. Kẹo sôcôla có thể được dùng để pha trộn màu sắc nhằm tạo thêm nhiều sự đổi mới, phù hợp không chỉ cho các buổi tiệc, cuộc họp, sự kiện mà còn dành để làm quà tặng.

NHỮNG PHÁT TRIỂN GẦN ĐÂY

Qua nhiều năm, thương hiệu M&M và Những thương hiệu con của M&M đã hiển nhiên trở thành hình tượng thương hiệu Mỹ. M&M là khẩu phần “C” trong thế chiến thứ II, và từ 1984, dùng làm thức ăn trong không gian cho các nhà du hành Mỹ, đồng nghĩa với việc giành được sự hiện diện cố định ở hiệp hội Smithsonian. Kẹo M&M còn nổi tiếng là loại kẹo truyền thống trong ngày lễ Halloween, và trong vài năm gần đây, kí tự “M” đã tham gia vào hoạt động của ngày lễ Tạ Ơn của Macy. Ở Las Vegas, thế giới kẹo M&M có tận 28 ngàn mét vuông dành cho khu vực bán lẻ. Thật vậy, M&M đã trở thành một phần của cuộc sống người dân Mỹ từ khi thương hiệu tung ra chương trình “ Bình chọn màu sắc” năm 1995, và hơn 10 triệu người đã bầu cho những màu sắc mới của M&M Kẹo Sôcôla.

Với sở thích của người trẻ và già, thương hiệu cũng dành riêng những phần đặc biệt cho cuộc sống của họ, giống như bánh snack thơm ngon hoặc trò chơi cho trẻ em và những màu sắc tươi tắn. Mối quan hệ giữa người tiêu dùng và thương hiệu hiển nhiên rất tốt thông qua sự yêu thích hoàn toàn dành cho M&M Người kẹo phát ngôn (Spokecandies). Sau 37 năm, M&M nổi tiếng hơn bao giờ hết, điều đó khiến cho thương hiệu thành công trong công cuộc mở rộng thị trường ra thế giới. Trong khi rất nhiều thương hiệu lớn khác bắt đầu đi xuống thì M&M vẫn chứng tỏ được sức hút của mình mạnh hơn bao giờ hết.

KHUYẾN THỊ

Theo lịch sử, thương hiệu M&M nắm giữ một trong những thông điệp truyền thông dễ nhớ nhất: “Chỉ tan trong miệng, không chảy nước trên tay”. Đi cùng với thông điệp này, các chương trình khuyến mãi của M&M cũng rất đặc biệt và khác lạ với sự xất hiện của của “Người kẹo phát ngôn”. Năm 1995, cùng với chương trình “Bình chọn màu sắc” huyền thoại có thêm màu xanh dương tham gia cùng với Đỏ và Vàng xâm nhập vào cuộc sống; “Người kẹo phát ngôn” biến đổi từ nhân vật hoạt hình thành hình ảnh sinh động rất thật, mang lại cho những nhân vật này một vị trí ngôi sao đáng kể.

Trong cùng năm đó, những nhân vật này tấn công vào Hollyhood trên internet với phần mở đầu của M&M Studio (http://www.m-ms.com). Những khách vào trang web này sẽ thấy họ đang đứng bên trong một thế giới đẹp say đắm của M&M “Người kẹo phát ngôn” giống như ngôi sao. Trang web thuê chương trình Shockwave và công nghệ RealAudio để hỗ trợ cho những nhân vật hoạt hình sống động và cả âm thanh nữa.

Không chỉ có những nhân vật vui vẻ trên internet, họ còn thành công trong cương vị nhà tài trợ cho đội đua xe M&M ở giải NASCAR Winston. Xe đua được lái bởi Ernie Irvan trong những năm đầu, tiếp theo là Kenny Scharder sau khi Irvan nghỉ hưu.

Sự kiện nổi bật trong năm 1997 là sự ra đời của Màu xanh lá cây, là cô nàng duy nhất trong những nhân vật của M&M, và cũng là một nhân vật tài năng. Cô nàng bắt đầu xuất hiện trong một số quảng cáo thương mại và được tham dự trong các tour khuyến mãi cả nước để đẩy mạnh tiểu sử mới của cô: “Với ai tôi cũng không tan”.

Và năm 2000, một sự kiện lớn thay đổi tiếng tăm của M&M Kẹo Sôcôla giản dị (M&M’s Plain Chocolate Candies). M&M/MARS đã quyết định rằng với sản phẩm kẹo sôcôla quá tốt đã không còn thích hợp với từ “giản dị”, và cái tên này được thay đổi thành M&M Kẹo Sôcôla sữa ( M&M’s Milk Chocolate Candies).

GIÁ TRỊ THƯƠNG HIỆU

Thương hiệu M&M đại diện cho chất lượng vượt trội và mang lại sự thích thú cho người tiêu dùng từ khi ông Mars phát triển sản phẩm vào năm 1940. Sự xuất hiện của kẹo sôcôla M&M không chỉ toàn cầu, phù hợp với mọi lứa tuổi, giới tính và mọi quốc gia, nó còn mang lại những viên sôcôla màu sắc vui nhộn đến cho mọi người khi thư giản.

Điều mà bạn chưa biết về M&M Sôcôla

· Hơn 146 tỉ kẹo M&M được sản xuất hàng năm

· Nếu xếp một hàng dài gồm tất cả các loại M&M được sản xuất mỗi năm có thể bao vòng quanh thế giới 56 lần, từ mặt trăng và trở về 5.9 lần hay bao từ New York đến Los Angeles 586 lần.

· Chữ M được in vào trong mỗi nhãn M&M bằng một cái máy thiết kế riêng chỉ cho hoạt động ấy. Nó được lập trình định cỡ để không làm vỡ vỏ bọc của viên kẹo.

· Mất 8 giờ để làm một viên kẹo M&M, tuỳ thuộc vào những nguyên liệu làm kẹo như - sữa, đậu phộng, hạnh nhân, bơ đậu phộng hoặc là bột giòn (crispy)

· Kẹo M&M đầu tiên hơi lớn hơn viên kẹo bây giờ và được bán trong ống với giá 5 xu.

(Tham khảo từ superbrand)Báo cáo phân tích thị trường