Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đắc Lắc khôi phục và phát triển cây bơ
23 | 01 | 2008
- Trong hai năm 2006- 2007, bơ trái có giá cao, tiêu thụ mạnh đã khuyến khích đồng bào các dân tộc tỉnh Đắc Lắc đầu tư khôi phục, phát triển lại diện tích cây bơ trên diện rộng, đưa cây bơ trở thành cây hàng hoá có giá trị kinh tế cao. ^

Riêng mùa mưa năm 2007, đồng bào các dân tộc trong tỉnh đã trồng mới thêm được trên 750 ha, đưa diện tích cây bơ toàn tỉnh tăng lên gần 3.000 ha. Các huyện Krông Pách, Ea H'Leo, Cư M'Gar, Krông Ana, Ea Kar, Krông Búk, Krông Năng là những địa phương có nhiều diện tích bơ nhất, trong đó nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc trồng từ 1,5 ha đến 2 ha bơ để kinh doanh (1 ha bơ trồng tập trung có từ 200 cây đến 300 cây).

Theo các nhà chuyên môn, bơ là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ trồng, ít công chăm sóc, không tốn nhiều phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, trồng chỉ từ 3 đến 4 năm là cho thu hoạch quả bói rất thích nghi với vùng đất Tây Nguyên nói chung, Đắc Lắc nói riêng. Tuy nhiên, những năm trước đây, cây bơ ở Đắc Lắc được bà con các dân tộc trồng chủ yếu để chắn gió, che bóng mát cho cây cà phê, hoặc trồng xung quanh vườn, không chăm sóc, giá bơ quả lại quá thấp, có năm để rụng đầy vườn. Sau khi có dự án Tăng cường chuỗi giá trị bơ trái Đắc Lắc do Dự án GTZ CHLB (Đức) tài trợ, quả bơ trái đã có mặt tại các siêu thị lớn, nhỏ của các tỉnh và Thành phố Hồ Chí Minh, từ đó, bơ trái có giá cao, tiêu thụ mạnh đã tạo điều kiện cho đồng bào bắt đầu chú ý đến việc phát triển cây bơ. Theo thống kê sơ bộ, hiện nay Đắc Lắc có gần 80.000 hộ gia đình đồng bào dân tộc trồng bơ, mỗi năm có sản lượng trên 40.000 tấn quả. Toàn tỉnh có 160 chủ vựa thu mua bơ quả để cung cấp cho các tỉnh, thành trong cả nước. Ngay tại tỉnh Đắc Lắc, trong mùa thu hoạch chính vụ, bơ loại I có giá từ 7.000 đến 8.000 đồng/kg, bơ trái vụ tăng lên từ 10.000 đến 13.000 đồng/kg, tiêu thụ mạnh, thương lái về tận vườn để thu mua. Có cây bơ mới trồng 8 năm đã cho thu hoạch từ 15 đến 20 kg bơ quả.

Hiện nay tỉnh Đắc Lắc có hai đơn vị là Viện Khoa học Kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên và Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi tỉnh cung cấp giống bơ chất lượng cao cho các nhà vườn. Viện Khoa học Kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên hiện đã có một tập đoàn bơ giống được tuyển chọn từ những cây đầu dòng trong nước và 12 giống nhập ngoại. Trung tâm giống cây trồng vật nuôi tỉnh mùa mưa vừa qua đã sản xuất trên 30.000 cây bơ giống chất lượng cao, nhưng cũng chỉ mới đáp ứng được 50% nhu cầu thị trường.

Theo dự báo của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắc Lắc trong vài năm tới, đồng bào các dân tộc sẽ tăng nhanh diện tích cây bơ. Anh Hồ Văn Thắng, một chủ trang trại ở Ea Kar cho biết, anh đã đặt cây bơ giống, có giá từ 13.000 đến 15.000 đồng/cây trước cho Trung tâm giống cây trồng vật nuôi tỉnh để mùa mưa năm 2008 này xuống giống mở trang trại trồng bơ chất lượng cao, tăng thêm thu nhập cho gia đình./Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường