Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
EU kiểm tra chặt chẽ gạo nhập từ Trung Quốc do lo ngại về an toàn thực phẩm
15 | 02 | 2008
Ngày 12/2, Liên minh châu Âu (EU) đã áp dụng các luật lệ nghiêm ngặt mới đối với gạo nhập khẩu từ Trung Quốc và phàn nàn rằng số gạo nhập gần đây từ nước này có chứa một chủng biến đổi gien (GMO) hiện đang bị cấm ở châu Âu.

Ủy viên phụ trách về y tế của EU Markos Kyprianou nói quyết định trên là nhằm ngăn chặn việc nhập loại gạo biến đổi gien có tên là Bt-63, vốn được các cơ quan chức năng về an toàn thực phẩm thuộc các nước EU phát hiện năm 2006-07. Chủng Bt-63 lần đầu tiên được tìm thấy hồi tháng 9/06 trong các lô hàng nhập vào Đức, Pháp và Anh.

Theo quy định về an toàn thực phẩm (của EU), chỉ những GMO đã được đánh giá/kiểm nghiệm kỹ càng một cách khoa học và qua các thủ tục cần thiết mở có thể được vào thị trường EU.

Ủy ban châu Âu cho rằng bất chấp việc liên tục được lưu ý nhắc nhở, giới chức Trung Quốc vẫn chưa thể ngăn chặn được loại gạo bị cấm tiếp cận thị trường EU, vì thế tất cả các loại gạo nhập (từ Trung Quốc) sẽ phải qua kiểm nghiệm. Các cuộc kiểm tra thêm sẽ được áp đặt bắt đầu tử ngày 15/4 tới.

Biện pháp nói trên không những làm tăng chi phí của các nhà xuất khẩu Trung Quốc mà có thể còn làm phức tạp thêm mối quan hệ thương mại EU-Trung Quốc, hiện đang bị thử thách và đã bị chao đảo do những lo ngại về vấn đề an toàn hay vệ sinh thực phẩm.

Ủy ban châu Âu yêu cầu có các giấy chứng nhận bắt buộc đối với các sản phẩm gạo nhập khẩu từ Trung Quốc - nước phải cung cấp những bằng chứng khẳng định rằng các sản phẩm gạo họ xuất sang thị trường EU không chứa GMO. Ủy ban sẽ công bố các đánh giá về quy trình kiểm nghiệm đó trong vòng 6 tháng.
Nguồn: trade.hochiminhcity.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường