Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giải pháp cấp bách đối phó với tình hình rét đậm, rét hại kéo dài ảnh hưởng đến trồng trọt, chăn nuôi trong vụ xuân năm 2008
15 | 02 | 2008
Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã yêu cầu các đơn vị chức năng thành lập các đoàn công tác về địa phương chỉ đạo công tác lấy nước, gieo mạ để vùng đồng bằng sông Hồng có thể tập trung nhân lực, đồng loạt cấy từ khoảng 25/2 đến 15/3. Vùng Bắc Trung bộ kết thúc cấy trong tháng 2. Các tỉnh miền núi có thể muộn hơn.
Giải pháp để vụ đông xuân kịp thời vụ
Phòng tránh rét đối với đàn gia súc bằng biện pháp ủ ấm - Ảnh VTV
Chủ trì cuộc họp khẩn cấp bàn các giải pháp cấp bách đối phó với tình hình rét đậm, rét hại kéo dài ảnh hưởng đến trồng trọt, chăn nuôi trong vụ xuân năm 2008 tổ chức ngày 13/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu các địa phương khuyến cáo nông dân trong thời gian rét đậm dưới 15 độ C tiếp tục dừng cấy lúa xuân. Đối với diện tích mạ đã chết, cần chỉ đạo nông dân gieo lại mạ xuân với điều kiện có che phủ đúng kỹ thuật và có thể thắp điện sưởi ấm cho mạ.
Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, sau vài ngày nữa, thời tiết ấm dần, là thời điểm tốt để gieo mạ. Cần phải làm tốt khâu này mới có thể bảo đảm lịch thời vụ gieo cấy. Bộ trưởng giao Cục Trồng trọt thành lập tổ thường trực, tiếp nhận và xử lý thông tin từ các địa phương gặp khó khăn để kịp thời có giải pháp chỉ đạo. Đồng thời đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam chuẩn bị xả nước đợt 3, dự kiến từ 27/2 đến 4/3. Các địa phương phối hợp tốt để lấy nước đổ ải, giữ ấm cho đợt cấy đồng loạt này.
Chăn nuôi gia súc: Nhốt chuồng, giữ ấm và tăng cường thức ăn
Để hạn chế thấp nhất thiệt hại đối với đàn gia súc trong thời gian tới, khi đợt rét đậm còn kéo dài và trong tháng 2 có thể có vài đợt lạnh tăng cường, Bộ trưởng Cao Đức Phát
Sau cuộc họp, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã có công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Hồng, bắc Trung Bộ và miền núi phía Bắc đề nghị triển khai cấp bách, quyết liệt các biện pháp chống rét cho lúa xuân đã cấy, chuẩn bị mạ và gieo cấy lúa xuân 2008 sau đợt rét. Theo đó, các địa phương tích cực khắc phục diện tích lúa đã cấy bị thiệt hại do rét, tích cực chống rét cho diện tích mạ đã gieo; chuẩn bị đủ giống để gieo mạ khi qua đợt rét hại và cấy trong khung thời vụ của vụ xuân muộn. Ðối với trường hợp phải gieo mạ lại, cấy lại, địa phương xem xét việc hỗ trợ cho nông dân, nhất là lúa giống; tiếp tục chăm sóc, bảo vệ và chống rét cho mạ bằng các biện pháp che phủ ni-lông đúng kỹ thuật, giữ nước nông cho lúa; khi trời ấm trở lại thì phun phân bón lá cho mạ phục hồi, ra rễ trắng mới xúc cấy; ưu tiên mạ cao cây gieo trước. Đồng thời kiên quyết không để tình trạng bỏ ruộng hoang trong vụ xuân do lúa chết rét, hoặc thiếu mạ, lúa giống. Từng địa phương cần có các cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân khắc phục khó khăn trong sản xuất do rét hại.
* Theo Cục Trồng trọt và Cục Chăn nuôi, đợt rét đậm lịch sử ở miền Bắc kéo dài từ giữa tháng 1 đến nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất. Tổng hợp từ 16 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc cho thấy, đến nay có khoảng 53 nghìn ha lúa và trên 5 nghìn ha mạ bị chết do rét. Nhiều diện tích lạc, đậu tương cũng bị thối hạt, thui mầm. Các tỉnh Bắc Trung bộ và miền núi phía Bắc cùng một số tỉnh đồng bằng sông Hồng diện tích lúa xuân cấy trước Tết Nguyên đán và mạ xuân muộn bị chết nhiều.
Cục Chăn nuôi cũng cho biết, rét kéo dài đã làm
8.238 trâu, bò bị chết. Con số này có thể tăng trong những ngày tới, khi giá rét còn kéo dài thêm vài ngày nữa.
40 ngày qua, vùng miền núi phía Bắc có 25 ngày nhiệt độ trung bình dưới 13 độ C, vùng đồng bằng sông Hồng có 19 ngày, vùng Bắc Trung bộ có 10 ngày. Thời điểm này, vùng Bắc Trung bộ đã cấy hơn 70% diện tích, vùng miền núi phía Bắc cấy hơn 50% và vùng đồng bằng sông Hồng cấy được 15%, gieo mạ 80% diện tích. Hầu hết những tỉnh có tiến độ cấy nhanh đều bị thiệt hại nặng nề như Thanh Hoá lúa chết hơn 10.300 ha, Nghệ An 10.460 ha, Thái Bình 10 nghìn ha, Hải Dương, Hải Phòng, Phú Thọ đều có khoảng 7 nghìn ha lúa chết.
yêu cầu các đơn vị chức năng thành lập bốn đoàn công tác đi các vùng sinh thái kiểm tra, chỉ đạo công tác tránh rét. Bộ trưởng lưu ý các đoàn phối hợp các địa phương không thả rông trâu, bò, thực hiện các biện pháp ủ ấm như làm khô nền chuồng, quấn chiếu hoặc bao tải, khuyến cáo nông dân huy động mọi nguồn thức ăn thô kết hợp bổ sung thức ăn tinh, thậm chí cả nấu cháo cho gia súc. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng rút kinh nghiệm, bài học cho việc phòng tránh rét đối với đàn gia súc trong thời gian tới.


Nguồn: www.chinhphu.vn
Báo cáo phân tích thị trường