Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Gạo "quá đát" nhập lậu từ Trung Quốc có tẩm hoá chất lạ
19 | 03 | 2008
Ngày 7/3 tại xã Tô Mậu- Lục Yên- Yên Bái, Đội quản lý thị trường số 6 đã bất ngờ kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 24N-4202 của Cty TNHH Hoà Hằng, có trụ sở tại P.Nam Cường-TP.Lào Cai, phát hiện trên xe chở 200 bao gạo, trọng lượng từ 10 đến 50kg/bao, tổng trọng lượng là 9.750 kg nhập lậu từ Trung Quốc qua biên giới Lào Cai, không có hoá đơn và giấy tờ hợp pháp.
Theo lời khai của đối tượng vận chuyển, số gạo này là gạo dự trữ của Trung Quốc đã “quá đát”, phía bạn không sử dụng được nên đã bán ra ngoài cho chăn nuôi.

Do giá gạo ở Việt Nam đang tăng, nên một số tư nhân TQ đã “mông má”, đánh bóng lại rồi đóng vào các bao mới, một số đối tượng Việt Nam đã nhân cơ hội này nhập lậu số gạo đã “quá đát” đó qua đường tiểu ngạch. Cty TNHH Hoa Hằng do bà Doãn Thanh Hằng làm GĐ đã đã mua gom số gạo nhập lậu đó vận chuyển sâu vào trong nước tiêu thụ kiếm lời. Chi cục QLTT Yên Bái đã tiến hành lập biên bản tịch thu toàn bộ số gạo nhập lậu đó trị giá gần 50 triệu đồng, xử lý vi phạm hành chính, phạt Cty TNHH Hoa Hằng 4 triệu về hành vi vận chuyển lương thực không có hoá đơn chứng từ.

Việc nhập khẩu lậu gạo qua biên giới không qua kiểm dịch thực vật mà trong đó phía TQ phun một số hoá chất bảo quản không thể nói là có lợi cho người tiêu dùng, nhất là một số nấm mốc, mối mọt ngoài danh mục sẽ theo đường nhập lậu xâm nhập vào nước ta là đáng quan ngại, là hiểm hoạ cho nền nông nghiệp nước ta.

Tiếp đó ngay 8/3 trên tuyến QL 70 Đội cơ động thuộc Chi cục QLTT Yên Bái đã phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế & chức vụ -Công an tỉnh Yên Bái kiểm tra xe ô tô biển số 89K-3946 do ông Vương văn Thọ –trú tại thị trấn Phố Ràng-H.Bảo Yên-T.Yên Bái điều khiểnTrên xe vận chuyển 160 bao gạo nhập lậu từ TQ, loại bao 75kg, với tổng trọng lượng 12 tấn không có hoá đơn chứng từ hợp pháp. Chủ lô hàng đó là bà Phạm Thị Thuý- trú tại thị trấn Yên Mỹ, H.Yên Mỹ -T.Hưng Yên. Chi cục QLTT Yên Bái đã ra quyết định tịch thu toàn bộ số gạo đó và phạt bà Thuý 8,5 triệu đồng.

Theo quan sát của PV NNVN đang có mặt tại Lào Cai, qua các lối mở, cửa khẩu phụ và ngay tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai việc nhập khẩu lậu gạo TQ đã “quá đát” đang diễn ra với rất nhiều hình thức do cư dân biên giới vận chuyển với một số lượng không nhỏ. Tuy nhiên không có lực lượng chức năng nào kiểm tra. Hồi 18h ngày 17/3 tại cửa khẩu Quôc tế Lào Cai gạo TQ vẫn được vận chuyển qua biên giới bằng xe kéo sau đó chất lên xe máy vận chuyển mà không hề thấy lực lượng làm nhiệm vụ tại đây kiểm tra. Một số người dân ở đây cho biết, mỗi ngày số gạo nhập từ TQ về qua đường cư dân tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai không dưới 10 tấn.Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường