Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bất đồng về thuế xuất gỗ của Nga đang cản trở tiến trình gia nhập WTO của nước này
26 | 03 | 2008
Ủy ban châu Âu (EC) cho hay đàm phán giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nga về vấn đề Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã đạt được tiên bộ, nhưng đôi bên vẫn còn bất đồng về biểu thuế xuất khẩu của Mátxcơva.
Cho đến nay, Brúcxen vẫn chưa ra quyết định cuối cùng thông qua việc Nga gia nhập WTO, do bất đồng về thuế xuất khẩu gỗ mà EU cho rằng ảnh hưởng đến các nhà sản xuất giấy và bột giấy ở các nước Bắc Âu, đặc biệt là Phần Lan.
Theo EU, thuế của Nga đối với xuất khẩu gỗ đã làm tăng chi phí sản xuất của các công ty giấy Thụy Điển và Phần Lan, như công ty giấy lớn nhất thế giới Stora Enso, UPM-Kymmene và M-Real. Theo một loạt kế hoạch tăng thuế, thuế xuất khẩu gỗ của Nga dự báo sẽ tăng từ 20% lên 25% từ ngày 1/4.
Công ty đánh giá tín dụng Standard & Poor's tuần trước cho hay kế hoạch tăng thuế xuất khẩu gỗ lên 80% từ tháng 1/09 của Nga sẽ gây ảnh hưởng "tàn phá tiềm tàng" và làm tăng nguy cơ Standard & Poor's sẽ hạ mức đánh giá đối với những công ty trong lĩnh vực này ở Bắc Âu.
Ngân hàng Trung ương Phần Lan cho hay thuế nhập khẩu tăng lên có thể dẫn đến việc làm giảm việc làm và giảm sản lượng kinh tế quốc gia. Khoảng 20% gỗ nguyên liệu các nhà máy gỗ phần lớn sử dụng là từ Nga.
Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường