Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo xuất khẩu tăng mạnh
09 | 04 | 2008
Trung tâm Thông tin Thương mại, Bộ Công Thương cho biết giá gạo xuất khẩu của VN đang tăng khá mạnh và vượt gạo Thái Lan về giá. So cùng kỳ năm trước, giá gạo Thái Lan tăng 71%-73% thì gạo VN tăng tới 77%-82%.
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh

Theo Bộ Công Thương, tại các tỉnh thuộc ĐBSCL, bình quân năng suất lúa thu hoạch năm nay lên tới 6,5 tấn/ha, đặc biệt một số địa phương như huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) có năng suất lúa bình quân cao gần 7 tấn/ha. Đồng thời, giá bán cũng tăng thêm khoảng 1.000 đồng/kg và có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Hiện một số nước có yêu cầu tăng lượng gạo nhập khẩu nhưng Việt Nam chưa thể đáp ứng được. Vì vậy, dù có nhiều lợi thế như trúng mùa, được giá cao nhưng muốn tạo thương hiệu cho gạo Việt Nam thì phải khắc phục ba yếu tố như: doanh nghiệp xuất khẩu gạo chưa có toàn quyền để quyết định thị trường bán gạo; chưa tạo được vùng nguyên liệu đủ lớn để có thể chủ động về sản lượng xuất khẩu và đặc biệt chất lượng gạo chưa đồng đều, chưa thuần chủng.

Theo dự báo của các chuyên gia, ngoài Thái Lan, nhiều quốc gia xuất khẩu gạo như Ấn Độ, Pakistan sẽ giảm cung hoặc ngừng xuất khẩu do lo ngại thiếu lương thực. Cùng với đó một số quốc gia khác như Philippinne, Indonesia, Trung Quốc và nhiều nước châu Phi sẽ tăng lượng nhập để bù vào phần thiếu hụt của lúa mì, ngô...

Trong khi Việt Nam dự kiến cũng chỉ xuất khẩu vào mức khoảng 4,5 triệu tấn gạo như năm ngoái nên giá gạo thế giới sẽ còn tiếp tục tăng.

Đầu năm 2008, giá gạo 5% tấm xuất khẩu được chào bán theo giá FOB là 355 đô la/tấn; đến khoảng giữa tháng 1, giá tiếp tục tăng thêm 40 đô la/tấn. Không dừng lại ở đó, từ giữa tháng 2, giá gạo của Việt Nam xuất khẩu đã lên mức 460 đô la /tấn. Hiện giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã ở trên mức 720 đô la /tấn.
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường