Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Coi chừng "trứng gà nhà nuôi"
10 | 04 | 2008
Cúm gia cầm vẫn lởn vởn, hàng loạt biện pháp kiểm soát để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đã được triển khai nhưng người tiêu dùng vẫn có thể mua nhầm trứng chưa qua kiểm dịch...Trứng không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc được bày bán công khai tại các chợ, khu vực vùng ven, chợ "chồm hổm"... đặc biệt tại những chợ dành cho công nhân.

Công khai bán trứng chưa kiểm dịch

Theo chị H. - một chủ sạp tạp hóa tại chợ An Nhơn, Gò Vấp (TP.HCM), trứng bán ra phải có dấu kiểm dịch, đóng gói trong hộp. Sạp của chị bán trứng của hàng chục cơ sở đóng gói. Nếu khách mua ít, người bán vẫn xé lẻ và bán với giá 2.000 đồng/trứng. Tuy nhiên, trong thau trứng được xé lẻ trước sạp, bên cạnh những quả trứng có đóng dấu xanh nho nhỏ, nhiều quả trứng vỏ ố vàng và không hề thấy dấu đóng kiểm dịch, tên viết tắt của cơ sở.
Về số trứng không rõ nguồn gốc, chị H. cho biết: "Đó là trứng mối quen, lòng đỏ to hơn trứng công nghiệp, giá 1.900 đồng/trứng". Rất nhiều khách đã mua nhầm loại "trứng gà nhà” mà không hề hay biết.
Tại một chợ nhỏ ở P.15, Q.8, TP.HCM trứng gà, vịt không kiểm dịch được bày bán công khai. Ở quầy hàng khô của bà Năm, bên cạnh những quả trứng được đóng gói có dấu kiểm dịch và có nhãn mác của cơ sở trứng thì gian hàng của bà vẫn bày bán những quả trứng vịt không được đóng gói và đóng dấu kiểm dịch.
Bà Năm khẳng định đã lấy mối của một vựa trứng ở Bến Bình Đông nhiều năm nay, rất uy tín nên không cần phải đóng dấu kiểm dịch. Theo bà Năm, bà bán trứng bao lâu nay chưa bao giờ nghe người dân phản ảnh ăn trứng của bà bị mắc bệnh gì và hằng ngày gia đình bà vẫn ăn trứng nhưng không sao cả(!?).
Tại chợ Xóm Củi, nhiều tiểu thương bày bán trứng ven đường với giá khá rẻ, chỉ 1.200-1.500 đồng/trứng thay vì mặt hàng này phải bán 1.800-2.200 đồng/trứng nếu đã qua kiểm dịch. Theo một số tiểu thương tại chợ Xóm Củi, vẫn có một số khách hàng mua trứng gà ta được nhiều hộ gia đình nhỏ lẻ nuôi chưa qua kiểm dịch. Loại trứng này tuy nhỏ nhưng có giá khá cao 2.200-2.500 đồng/trứng.
Anh Tuấn, chủ vựa trứng cấp 1 ở Q.Gò Vấp, cho biết hình thức pha lẫn trứng sạch với trứng chưa kiểm dịch rất phổ biến tại các chợ lẻ. Một số người còn sử dụng lại vỏ hộp của các cơ sở trứng để đóng hàng "ngoài luồng". Thậm chí nhiều người còn tự mua hộp nhựa, in nhãn mác về đóng gói và chuyển hàng cho các mối quen tiêu thụ.

Người tiêu dùng có thể kiểm tra

Tại chợ Bàn Cờ (Q.3, TP.HCM), hầu hết các quầy hàng bán trứng của các tiểu thương đều bày bán trứng gà, vịt, cút có đóng hộp, dán nhãn và đóng dấu kiểm dịch của nhiều cơ sở sản xuất khác nhau. Chẳng hạn, trứng từ cơ sở trứng gia cầm Huệ Phương đường Phú Hữu, P.14, Q.5 được đóng dấu là PH và dán nhãn là trứng gà tươi loại AA đã qua kiểm dịch và khử trùng bằng ozon.
Tuy nhiên, theo chị Thu - tiểu thương hàng khô ở chợ Bàn Cờ, người mua sẽ khó có thể phân biệt được trứng có nguồn gốc từ đâu và đã qua kiểm dịch chưa vì thực tế trứng bày bán tại các chợ được dán nhãn nhiều cơ sở sản xuất khác nhau, trong đó người bán hoàn toàn có thể lấy trứng chưa qua kiểm dịch để bỏ vào hộp, dán tem lại.
Tiểu thương bán hàng trứng như chị khi nhập trứng đã qua kiểm dịch bao giờ cũng có một giấy xác nhận của chi cục thú y, trong đó có ghi rõ ngày kiểm dịch với từng loại trứng và số lượng là bao nhiêu. Người mua muốn chắc chắn trứng mình mua đã qua kiểm dịch có thể yêu cầu người bán xuất trình loại giấy này.
Theo chị Thu, thời gian sử dụng cho trứng đóng gói thường không quá mười ngày nhưng nếu bán không hết, một số tiểu thương đã xóa bỏ dấu đỏ ghi ngày đóng gói và đóng dấu mới vào hoặc sẽ tháo hộp bán cho những quán ăn với số lượng lớn. Còn tại siêu thị lớn như Maximark, Co.op Mart, việc bày bán trứng đã được kiểm dịch đàng hoàng hơn, trong đó ghi rõ ngày đóng gói và thời hạn sử dụng.

Lọt trứng chưa qua kiểm dịch

Theo Chi cục Thú y TP.HCM, qui trình phân phối trứng sạch trước khi đến tay người tiêu dùng phải qua các bước: trứng được các vựa cấp 1 thu mua bao tiêu từ các trang trại; vựa cấp 1 có nhiệm vụ khử trùng, làm sạch, kiểm dịch trứng rồi bán sỉ cho vựa trứng cấp 2 đóng gói, gắn nhãn mác và bán ra thị trường. Ở mỗi khâu đều phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm do ngành thú y qui định. Thế nhưng, thực tế nhiều vựa kinh doanh đã lợi dụng khe hở trong quá trình vận chuyển đóng gói giữa cấp 1 và cấp 2 để trục lợi.
Theo ông Huỳnh Hữu Lợi, chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, có hiện tượng vựa cấp 1 thu mua trứng nhưng không xử lý mà chuyển thẳng cho vựa cấp 2 (sang tay ba). Hoặc vựa cấp 2 tự thu mua hàng trôi nổi từ các tỉnh về rồi đóng hộp dán nhãn do giấy phép đã cấp. Ngay cả vựa cấp 1 cũng vi phạm về quá trình làm sạch, khử trùng trứng.
Đáng ngại nhất là nhiều nơi làm rất qua loa, trứng dơ bẩn, chưa được xử lý vệ sinh vẫn được đóng cây đem đi, trong khi qui trình chuẩn là phải lau sạch trứng, phân loại, khử trùng, đóng dấu, vô hộp... Một số vựa cấp 2 lại cung cấp tên nhãn, hộp nhựa để cơ sở khác (không có đăng ký kinh doanh) đóng gói dù không đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩmnguồn:.thitruong24g.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường