Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Kiềm chế lạm phát từ... dịch heo tai xanh
12 | 04 | 2008
Hơn 60.000 con heo tại Thanh Hóa đã bị dịch tai xanh tấn công và chết, hàng chục ngàn con heo tại các địa phương khác như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam... cũng bị tiêu hủy do nhiễm căn bệnh này. Dịch heo tai xanh đang trở thành nỗi ám ảnh của ngành chăn nuôi.

Không lo ngại sao được khi mức độ lây lan của dịch này cực nhanh, và nói như Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn Bùi Bá Bổng, "buổi sáng đàn heo phía Bắc nhiễm bệnh thì buổi chiều dịch có thể xuất hiện trên đàn heo ở khu vực phía Nam". Đã có hàng ngàn người chăn nuôi thua lỗ và phá sản vì bệnh dịch này. Nhưng không chỉ có vậy. Hậu quả của dịch là rất lớn, hàng loạt mặt hàng nông sản thực phẩm khác cũng sẽ chịu tác động và giá chắc chắn tăng lên.

Nếu số lượng đàn heo khá lớn này không bị bệnh và phải tiêu hủy, xã hội đã không bị mất một lượng lớn nguồn thực phẩm, giá các loại thực phẩm khác đã không bị đẩy lên cao khi nhiều người tiêu dùng buộc phải tìm nguồn thay thế thịt heo.

Giá thịt heo tăng cao trong thời gian qua ngoài yếu tố giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, còn do nguồn cung thịt heo giảm mạnh vì nhiều người chăn nuôi đã bị phá sản hoặc chuyển nghề. Đánh giá về thiệt hại của dịch heo tai xanh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Văn Ninh thừa nhận nó đang âm thầm tiêu diệt nền kinh tế, đánh trực tiếp vào đời sống dân nghèo.

Hàng loạt cán bộ chịu trách nhiệm trước sự lây lan của dịch heo tai xanh tại Thanh Hóa cũng đã bị xử lý kỷ luật, nhưng sự quyết liệt này cũng là sự đã rồi, đàn heo cũng không còn. Nhà nước lại phải xuất tiền ngân sách hỗ trợ người chăn nuôi, càng gây khó khăn thêm cho nhiệm vụ chống lạm phát.

Không chỉ dịch tai xanh, ngành chăn nuôi hiện cũng đang đối diện với nguy cơ của dịch lở mồm long móng trên gia súc, rồi cúm gia cầm cũng đang tái phát tại một số địa phương. Có lẽ kinh nghiệm chống dịch cúm gia cầm thành công của những năm trước cũng cần được ôn lại, không chỉ đòi hỏi người chăn nuôi phải ý thức, mà chính quyền cũng như cơ quan chức năng các địa phương đều phải xắn tay áo vào cuộc, quyết tâm và đồng lòng.

Trở lại với dịch tai xanh trên đàn heo hiện nay, theo như khuyến cáo của Thứ trưởng Bùi Bá Bổng, không chỉ các địa phương đang có dịch mà tất cả địa phương khác cũng phải tăng cường công tác phòng chống, phát hiện và xử lý thật rốt ráo ngay từ ổ dịch đầu tiên. Quyết liệt phòng chống dịch tai xanh, theo như lời vị thứ trưởng này, nhằm ổn định giá thực phẩm, tức là góp phần kiềm chế lạm phát.

Lạm phát không chỉ có nguyên nhân từ tiền tệ. Giá cả tăng lên cũng có phần do đàn gia súc, gia cầm đang bị dịch bệnh hoành hành. Nếu muốn kiềm chế lạm phát, giảm bớt đà tăng của giá thì bên cạnh siết chặt tiền tệ cũng phải tìm mọi cách ổn định nguồn cung lương thực - thực phẩm, và biện pháp hữu hiệu nhất là kiên quyết phòng và chống dịch. Không chỉ với heo tai xanh, mà là cúm gia cầm, lở mồm long móng, rầy nâu, vàng lùn - lùn xoắn lá...tuoitre.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường