Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mỹ và Hàn Quốc nối lại đàm phán về nhập khẩu thịt bò
20 | 04 | 2008
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Ellen Terpstra, Hàn Quốc sẽ khôi phục các cuộc đàm phán với Mỹ về những quy định hạn chế của nước này đối với nhập khẩu thịt bò từ Mỹ, một vấn đề "lấn cấn" trong quan hệ thương mại song phương.
Ngày 11/4, các đại diện thương mại của Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu họp về vấn đề nói trên tại Xơun (Hàn Quốc). Năm 2003, Hàn Quốc đã cấm nhập khẩu thịt bò Mỹ do lo ngại dịch bò điên bùng phát. Năm 2006m Hàn Quốc nới lỏng lệnh này cho phép nhập khẩu thịt của những con bò có độ tuổi dưới 30 tháng, nhưng cấm nhập xương và các phụ phẩm có thể chứa mầm bệnh bò điên.
Các cuộc đàm phán song phương về nhập khẩu thịt bò Mỹ đã gián đoạn sau khi Hàn Quốc từ chối yêu cầu cửa thị trường trong nước, mặc dù phía Mỹ khẳng định sản phẩm này đã được chứng nhận an toàn. Các nhà lập pháp Mỹ cảnh báo sẽ không chấp nhận một Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Hàn Quốc nếu vấn đề thịt bò không được giải quyết. Vấn đề này sẽ nằm trong lịch trình thảo luận trong hội nghị cấp cao giữa tổng thống hai nước, sẽ diễn ra trong tuần tới.
Hàn Quốc từng là thị trường xuất khẩu thịt bò lớn thứ 3 của Mỹ, với giá trị nhập khẩu 850 triệu USD/năm, trước khi lệnh cấm trên có hiệu lực vào năm 2003.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường