Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tạm dừng vận chuyển lợn và sản phẩm lợn đi qua vùng có dịch tai xanh
24 | 04 | 2008
Trước diễn biến phức tạp và nguy cơ ngày càng lan rộng dịch tai xanh trên đàn lợn tại các địa phương, ngày 22/4, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ra 2 công điện khẩn gửi tới Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố, các tỉnh có biên giới phía Bắc; các Bộ: Công Thương, Quốc Phòng, Công An, Giao thông Vận tải, Tài Chính gồm: Số 22/CĐ-BNN-TY về việc tạm dừng vận chuyển lợn và sản phẩm lợn đi qua vùng có dịch tai xanh và số 23/CĐ-BNN-TY về việc quy định điều kiện xuất khẩu tiểu ngạch lợn sống qua biên giới trong thời gian có dịch tai xanh.
Theo đó, kể từ ngày 25/4, tạm dừng vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn chưa qua xử lý, chế biến chín đi qua các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh (những tỉnh đã công bố dịch tai xanh trên địa bàn tỉnh) cho đến khi các tỉnh này công bố hết dịch trên địa bàn tỉnh. Trong trường hợp bắt buộc phải vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn qua vùng có dịch thì phải được phép của Uỷ ban Nhân dân tỉnh và chỉ được đi theo tuyến đường do Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh của tỉnh quy định và không được dừng phương tiện. Sau khi đi qua vùng dịch, phương tiện phải được khử trùng tiêu độc ngay.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng yêu cầu các địa phương và các cơ quan chức năng, kể từ ngày 26/4, chỉ xuất khẩu tiểu ngạch lợn sống qua biên giới phía Bắc khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện như: Lợn sống có xuất xứ từ những tỉnh, thành không có dịch tai xanh và có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y tại gốc xuất đi; Lộ trình vận chuyển của lô hàng đến biên giới không đi qua các tỉnh, thành có dịch tai xanh./.
Nguồn: khuyennongvn.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường