Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo châu Á lập kỷ lục mới
28 | 04 | 2008
Giá gạo thế giới liên tục tăng, hiện đang ở đỉnh cao mới trong giao dịch tại châu Á do có nhiều quan ngại xung quanh các lệnh cấm xuất khẩu của một số nhà sản xuất chính sẽ làm nhu cầu bị ảnh hưởng.
Việc giảm lượng gạo xuất khẩu ở Ấn Độ và Việt Nam để bảo hộ cung cấp nội địa và những nguy cơ sụt giảm sản lượng gạo ở Thái Lan - nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, được coi là nguyên nhân dẫn tới giá gạo tăng cao ở châu Á.
Liên Hợp Quốc cảnh báo, khủng hoảng lương thực toàn cầu đẩy thêm 100 triệu người đối mặt với cảnh nghèo đói. Giá gạo quốc tế - nguồn lương thực chính của một nửa dân số thế giới – đã tăng 68% bắt đầu từ năm nay. Giá đậu tương, ngũ cốc và bột mỳ cũng liên tục tăng và gần đây đứng ở đỉnh cao nhất mọi thời đại.
Nhiều yếu tố phức tạp như giá nhiên liệu cao, thời tiết xấu, đất trồng bị thu hẹp cho sản xuất nhiên liệu sinh học… đã gây sức ép cho cung cấp lương thực. Cùng thời điểm này, các quốc gia sản xuất lương thực đang nỗ lực duy trì nguồn lực thực cho chính người dân trong nước bằng việc hạn chế lượng xuất khẩu.
Thái Lan đang xem xét sử dụng đất đai bỏ hoang để gia tăng sản lượng lương thực. Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp Thái Lan ước tính, sản lượng gạo sau khi xay đạt 20,4 triệu tấn trong năm nay với 55% phục vụ nhu cầu trong nước và còn lại để xuất khẩu. Thái Lan sản xuất 19,6 triệu tấn gạo trong năm ngoái.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường