Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cá tra đông lạnh- mặt hàng thủy sản có thế mạnh nhất của Việt Nam tại Ôxtrâylia
29 | 04 | 2008
Theo số liệu thống kê, trong quý I/2008, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tới Ôxtrâylia đạt 4,36 nghìn tấn, với kim ngạch đạt 20,35 triệu USD. Trong đó cá tra đông lạnh chiếm 55,2% về lượng và 37,6% về kim ngạch.
Hiện nay tiêu thụ thủy sản tại thị trường Ôxtrâylia đang ngày một tăng, nên mỗi năm Ôxtrâylia phải nhập khẩu tới 50% lượng thủy sản cho tiêu dùng nội địa. Trong đó nhập khẩu nhóm hàng cá philê đông lạnh chiếm một tỷ trọng khá lớn từ Trung Quốc, Việt Nam, các nước Đông Nam Á khác và New Zealand.
Mặt hàng cá tra, basa của Việt Nam xuất khẩu đang được rất nhiều quốc gia trên thế giới ưa thích. Riêng ở Ôxtrâylia mặt hàng cá tra (không tính cá basa) đang được người dân tại các thành phố lớn đặc biệt ưa thích vì chất lượng dinh dưỡng, hợp khẩu vị và giá thành cũng rất cạnh tranh so với các loại cá da trơn cùng loại. Trên thực tế xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam tới Ôxtrâylia đang tăng mạnh kể từ đầu năm đến nay.
Về cơ cấu sản phẩm thủy sản xuất khẩu của Việt Nam tới Ôxtrâylia thì cá tra đông lạnh chiếm 55,2% về lượng đạt 2,4 nghìn tấn và 37,6% về kim ngạch đạt 7,6 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2007, xuất khẩu mặt hàng này tăng 39% về lượng và 25% về kim ngạch. Ngòai cá tra đông lạnh xuất khẩu của Việt Nam tới Ôxtrâylia tăng mạnh, còn có các mặt hàng khác như cá basa, cá ngừ, cá đục và cá chẽm đông lạnh cũng tăng mạnh.
Giá xuất khẩu trung bình của mặt hàng này tới Ôxtrâylia 2 tháng đầu năm đạt 3,03 USD/kg giảm 0,3 USD/kg so với cùng kỳ năm 2007. Dự báo xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam tới Ôxtrâylia tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Giá xuất khẩu trung bình sẽ tăng nhẹ và dao động ở mức 3,5 USD/kg.
Tôm đông lạnh là nhóm hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam có giá trị cao nhất tại Ôxtrâylia với giá xuất khẩu trung bình đạt gần 11 USD/kg trong quý I/2008. Theo số liệu thông kê sơ bộ quý I/2008, xuất khẩu mặt hàng này giảm 35% về lượng và 40% về kim ngạch, chiếm 17% về lượng và 35% về kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tới thị trường này.
Một số mặt hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam trong quý I/2008 giảm là: bạch tuộc đông lạnh, chả cá đông lạnh, cá chẽm đông lạnh, ghẹ đông lạnh, cá cơm khô. Các mặt hàng thủy sản xuất khẩu có lượng và kim ngạch xuất khẩu tăng là: nghêu đông lạnh, cá đục đông lạnh, cá sống…Bên cạnh đó có một số mặt hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam năm 2008 chưa được xuất khẩu tới Ôxtraylia trong 2 tháng đầu năm là: Cá he, cá điêu hồng, cá trê, cá thu, mực khô và tôm sống.
Năm 2007 có 67 doanh nghiệp của Việt Nam tham gia xuất khẩu thủy sản tới Ôxtrâylia. 2 tháng năm 2008 có tổng cộng 70 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu thủy sản tới thị trường này.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường