Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
"Đánh bùn sang ao"!
09 | 05 | 2008
Sau cơn sốt gạo, hậu quả của nó mới lộ ra mồn một: Nhiều người dân mua gạo giá cao từ 50%-100%, bây giờ giá đã hạ xuống và họ đã mất tiền một cách vô nghĩa.
Vấn đề thứ hai, sau sốt khoảng một tuần, chờ không được giá gạo trở về mức cũ trước sốt nên dịch vụ ăn uống bắt đầu tăng giá. Mỗi đĩa cơm, mỗi phần cơm bán cho giới lao động bình dân, sinh viên tăng từ một đến hai - ba ngàn đồng cũng đủ trở thành gánh nặng, góp phần hâm nóng thêm tình hình lạm phát.

Điều khó hiểu là trong những ngày qua, nhiều DN kinh doanh và XK gạo nhà nước (NN) của trung ương và các địa phương khi thông tin trên truyền hình và báo chí đều chung một kết luận chắc như đinh đóng cột là: "VN không thiếu gạo. Sốt gạo ảo xảy ra là do bọn tư thương (TT) đầu cơ".

Vế thứ nhất có lẽ không cần bình luận thêm. Nhưng vế thứ hai, trăm tội đổ lên đầu TT nghe không chỉ không ổn, mà còn gượng gạo.

Về quan điểm: Cách gọi TT là của thời bao cấp, xưa lắm rồi và mang đầy sự phân biệt. Còn hiện nay, VN đã gia nhập WTO hơn một năm và đang từng bước hội nhập sâu hơn vào kinh tế thế giới, mà vẫn cứ dùng danh xưng TT để chỉ các thành phần kinh tế phi nhà nước với sắc thái tiêu cực, thậm chí xấu xa, là điều không thể chấp nhận. Ngược lại, họ hoàn toàn có quyền được hưởng tất cả các quyền lợi và đóng góp theo nghĩa vụ như DNNN.

Rất tiếc điều này trên thực tế vẫn là một hố sâu ngăn cách, chưa sòng phẳng. Một điều ai cũng thấy rõ, là những thành phần kinh tế tư nhân đã có đóng góp cực kỳ quan trọng vào sự phát triển của kinh tế đất nước từ thời điểm đổi mới đến nay.

Phải thấy rằng, khi dùng lại cách gọi của thời bao cấp lạc hậu và khổ sở như thế là nhằm mục đích đổ lỗi. Cần phân tích ra rằng, hiện thế lực kinh doanh và XK gạo đang nằm trong tay ai nếu không phải là các DNNN trung ương và địa phương?

Nếu đổ cho TT đầu cơ gây sốt, tại sao trong cao trào sốt gạo ngày 26-27-28.4, các DNNN đã không làm gì, mà để tới khi Thủ tướng Chính phủ ra lệnh họ mới tung gạo ra. Vậy thì sự đầu cơ có thế lực nhất là từ đâu?

Sáng ngày 5.5, phát biểu trên kênh VTV1 Đài Truyền hình VN, GS Võ Tòng Xuân đã chỉ ra rằng nguyên nhân sốt là do các DNTN và DNNN đã ghìm gạo lại để bán cho các nhà NK nước ngoài!

Trên thực tế, sau khi có lệnh của Thủ tướng, thì rất nhiều DNNN trung ương và địa phương mới thông tin rằng họ còn đến hàng trăm ngàn tấn gạo tích trữ. Trong đó, theo VTV1, các DN tại An Giang còn trữ đến 200.000 tấn gạo. Còn hàng ngàn ngàn tấn trữ ở các nơi, thế mà họ cam tâm nhìn dân chạy đôn, chạy đáo mua gạo trong những ngày sốt với giá cao cắt cổ!

Cuộc điều tra về những kẻ đầu cơ gạo trong cơn sốt vừa qua của ngành công an, dư luận cho rằng nên bắt đầu từ một số DNNN. Chính phủ cần xử nghiêm vài trường hợp, mới có thể răn đe với xã hội!Nguồn: Lao Động
Báo cáo phân tích thị trường