Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá nhiều mặt hàng thực phẩm trên thị trường đã giảm nhẹ
09 | 05 | 2008
Do giá các mặt hàng thực phẩm thời gian qua tăng cao nên sức mua trên thị trường tuần qua có chiều hướng giảm ở một số mặt hàng, giá nhiều mặt hàng đã bắt đầu chững lại.

Tuy nhiên, mặt hàng cá tra, cá ba sa tăng 1.000 đồng đến 2.000 đồng/kg; cá tra nguyên liệu thịt trắng ở mức 15.200 đồng đến 15.500 đồng/kg và khả năng vẫn còn tăng trong thời gian tới.

Tại một số nơi giá thịt lợn đã giảm từ 500 đồng đến 1.000 đồng/kg và đang phổ biến ở mức: lợn hơi 30.000 đồng đến 35.000 đồng/kg; thịt mông sấn từ 55.000 đồng đến 60.000 đồng/kg. Mặc dù vậy, so sánh với thời điểm này năm 2007, giá thịt lợn hơi vẫn cao hơn từ 2,15 đến 2,35 lần; thịt mông sấn cao hơn 1,9 lần. Bên cạnh đó, giá các loại mặt hàng như thịt bò, thịt gia cầm và thủy hải sản nhìn chung ổn định và cũng đang có xu hướng giảm từ 2.000 đồng đến 3.000 đồng/kg. Hiện, tại các chợ trên địa bàn Hà Nội, giá thịt bò loại 1 bán ra từ 80.000 đồng đến 115.000 đồng/kg; thịt gà ta làm sẵn từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng/kg. Điều đáng mừng cho các bà nội chợ là giá các mặt hàng rau, củ quả cũng đang có xu hướng giảm, nhất là các loại rau muống, mùng tơi, cà tím, dứa, cam...do vào vụ. Ngược lại, một số loại rau, củ cuối mùa đã bắt đầu tăng nhẹ, tập trung vào các loại su hào, bắp cải và cà chua.

Các chuyên gia thương mại dự báo: tháng 5, nếu dịch bệnh gia súc, gia cầm được ngăn chặn thì giá các mặt hàng thực phẩm sẽ ổn định. Ngoài ra, trước tình hình dịch bệnh ở gia súc, gia cầm, đặc biệt là dịch bệnh tai xanh đang lan rộng, ảnh hưởng tới nguồn lợn giống và lợn thịt, các Bộ, ngành cần thực hiện một số biện pháp, trong đó hạn chế xuất khẩu lợn giống, lợn sữa và lợn choai thông qua việc điều chỉnh tăng thuế xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung và ổn định thị trường nội địa.



Nguồn: vinanet.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường