Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá thịt lợn lại tăng cao
13 | 05 | 2008
Giá heo hơi tăng cao đã kéo giá thịt heo tại các chợ TPHCM tăng mạnh trở lại. Giá heo hơi tại các trại chăn nuôi ở các tỉnh miền Đông, miền Tây, từ cuối tuần qua đã nhảy lên 45.000 đồng- 47.000 đồng/kg, tăng từ 3.000 đồng- 5.000 đồng/kg so với đầu tuần.
Tại chợ đầu mối thịt heo Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), hiện giá heo mảnh từ 50.000 đồng- 58.000 đồng/kg (tăng1.000 đồng- 2.000 đồng/kg); giá thịt nạc bán lẻ là 76.000 đồng/kg (tăng 6.000 đồng/kg), thịt đùi 69.000 đồng/kg, ba rọi 65.000 đồng/kg (tăng 5.000 đồng/kg)... Giá thịt heo tại chợ đầu mối An Lạc (quận Bình Tân) cũng tăng từ 4.000 đồng- 5.000 đồng/kg. Tại các siêu thị, giá sườn non 91.000 đồng/kg, thịt nạc 81.000 đồng/kg, thịt đùi và ba rọi 75.000 đồng/kg. Một số siêu thị cho biết một số nhà cung cấp thịt heo đã thông báo điều chỉnh giá tăng vài ngàn đồng/kg từ tuần sau...

Theo ông Nguyễn Trí Công, chủ trại heo Trí Công (Đồng Nai), giá heo tăng cao là do tình hình dịch bệnh kéo dài trong nhiều tháng qua và hiện diễn biến vẫn còn phức tạp nên nhiều trại chăn nuôi không dám tăng đàn nên nguồn cung thiếu hụt. Nếu không sớm khống chế được bệnh heo tai xanh thì tình hình sẽ tiếp tục căng thẳng hơn, nhất là hiện nay dịch đang hoành hành ở Lâm Đồng.

Theo tính toán từ các trại chăn nuôi, với tình hình dịch bệnh như hiện nay, người chăn nuôi nếu không quản lý, phòng ngừa tốt sẽ dễ bị phá sản do giá thành chăn nuôi hiện nay rất cao. Cách nay khoảng 2 tháng, giá con giống chỉ khoảng 70.000 đồng/kg thì nay đã tăng lên 90.000 đồng- 95.000 đồng/kg; chi phí thức ăn cho một con heo thương phẩm (100 kg) từ 1,6 triệu đồng tăng lên gần 2 triệu đồng... Giá thành chăn nuôi hiện khoảng 42.000 đồng- 44.000 đồng/kg (chưa tính chi phí chăm sóc)...

Một số doanh nghiệp Nhà nước đang cung ứng nguồn thịt heo cho thị trường TPHCM như Vissan, Công ty Chăn nuôi & Chế biến Thực phẩm Sài Gòn... tuyên bố vẫn giữ giá ổn định từ tháng 3 đến nay. Tuy nhiên, mức cung ứng của các đơn vị này hiện cũng chỉ chiếm khoảng trên 20% nhu cầu thị trường, chưa kể một số lượng không nhỏ thịt heo của các đơn vị này được bán ra chợ đầu mối. Và từ đây thịt được đưa về chợ bán lẻ, khi đến tay người tiêu dùng giá cũng đã được đẩy lên rất cao, không khác gì nguồn thịt khác.




Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường