Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu thịt lợn của Trung Quốc giảm
14 | 05 | 2008
Các số liệu từ Hải quan Trung Quốc cho biết xuất khẩu thịt lợn đã giảm một nửa trong 2 tháng đầu năm 2008 so với cùng kỳ 2007. Trong tháng 1 và 2, Trung Quốc đã xuất khẩu 12.000 tấn thịt tươi và đông lạnh, giảm 55,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tổng giá trị xuất khẩu giảm 16,8% xuống 37,62 triệu đôla Mỹ. Theo các quan chức hải quan, xuất khẩu thịt lợn giảm bắt đầu từ tháng 6-2007 và được phục hồi trở lại trong tháng 9, tuy nhiên sang đầu năm 2008 lại tiếp tục giảm mạnh. Giá thịt lợn đã lên tới 3.284 đôla/tấn trong tháng 2, mức cao kỷ lục kể từ đầu năm 2007.
Các nhà phân tích cho rằng khoảng cách giá cả không lớn giữa thị trường trong nước và ngoài nước đã khiến cho các công ty do dự xuất khẩu. Số lượng bán nội địa tăng mạnh trong kỳ nghỉ mùa xuân tháng 2-2008, khi mà người dân Trung Quốc mua nhiều thực phẩm để chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Hơn thế, khí hậu lạnh kéo dài trong mùa đông ở miền Nam Trung Quốc đã cản trở việc vận chuyển hàng hóa và trì hoãn nhiều đơn đặt hàng xuất khẩu, đồng thời rét hại còn làm ảnh hưởng không nhỏ đến ngành chăn nuôi lợn và làm giảm nguồn cung là những lý do giải thích cho sự giảm lượng xuất khẩu thịt lợn của Trung Quốc, các nhà phân tích nhận định



Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường