Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá các loại thịt lại tăng
28 | 05 | 2008
Giá các loại thịt trên thị trường đã bắt đầu tăng trở lại. Nguyên nhân chính vẫn là do dịch bệnh trong thời gian qua khiến cho nguồn cung bị hạn chế và giá thức ăn chăn nuôi tăng lên.
Tuần này, giá thịt lợn hơi trên 80 kg không có sự thay đổi ở thị trường Cần Thơ và TP. Hồ Chí Minh, nhưng lại tăng 2,7% ở Đà Nẵng và tăng 1,4% ở Hà Nội. So với tuần trước, giá thịt lợn mông sấn tuần này tăng trên tất cả các thị trường. Hà Nội trở thành thành phố có tốc độ tăng giá mạnh nhất (tăng 2,7%), sau đó là Đà Nẵng (tăng 2,4%), Cần Thơ (tăng 2%) và cuối cùng là TP. Hồ Chí Minh (tăng 1,2%).

Chủ trương di dời các chợ đầu mối ra ngoại thành bắt đầu từ cuối tuần trước đã làm nguồn cung thịt lợn cho thị trường tại TP HCM trở nên không ổn định. Giá thịt lợn bán sỉ và bán lẻ trên thị trường này tiếp tục tăng. Giá thịt lợn mảnh tại các chợ đầu mối đã tăng từ 55.000 lên 60.000 đồng/kg, các loại thịt nạc, thịt đùi từ 70.000 lên 78.000 đồng/kg. Giá thịt bò trong tuần này cũng có xu hướng tăng trở lại sau nhiều tuần giảm giá. Như vậy, trong vòng một tháng giá heo đã tăng bình quân 4.000-6.000 đồng/kg. Giá bán lẻ thịt bò đứng ở mức 140.000đ/kg bò phi lê, 120.000đ/kg bò đùi, tăng 10.000-15.000 đồng/kg. Một số loại thủy hải sản tăng 1.000-3.000đ/kg như cá thu, bạc má, ngân, ngừ, nục, điêu hồng, lóc nuôi… Riêng mực lá và tôm đất tăng 5.000-10.000đ/kg.

Giá tăng trên tất cả các thị trường nhưng Hà Nội lại là thành phố có tốc độ tăng giá mạnh nhất (tăng 2,9%). Theo Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện nay nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước chỉ đáp ứng được 70% so với nhu cầu. Số còn lại phải nhập khẩu. Tuy nhiên, giá trị của số nguyên liệu nhập khẩu này lại chiếm tới 45% tổng giá trị nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp. Giá một số nguyên liệu chính sản xthức ăn chăn nuôi (như ngô, đậu tương) trên thị trường thế giới tăng mạnh trong thời gian qua là nguyên nhân đẩy giá thức ăn chăn nuôi trong nước tiếp tục tăng.

Với các diễn biến trong nước như dịch bệnh tai xanh bắt đầu xuất hiện tại miền Nam (tỉnh Vĩnh Long), khan hiếm lợn giống, giá thức ăn chăn nuôi nuôi tăng cao cùng với các diễn biến trên thế giới như nguồn cung thịt lợn của Trung Quốc giảm, sẽ đẩy giá các loại thịt có thể tăng rất cao, đặc biệt vào thời điểm cận kề tháng 6 – tháng cuối cùng theo cam kết ổn định giá các mặt hàng thiết yếu của chính phủ. Theo ông Nguyễn Trí Công, chủ trại heo Trí Công (Đồng Nai), giá heo tăng cao là do tình hình dịch bệnh kéo dài trong nhiều tháng qua và hiện diễn biến vẫn còn phức tạp nên nhiều trại chăn nuôi không dám tăng đàn nên nguồn cung thiếu hụt. Nếu không sớm khống chế được bệnh heo tai xanh thì tình hình sẽ tiếp tục căng thẳng hơn, nhất là hiện nay dịch đang hoành hành ở Lâm Đồng.

Theo tính toán từ các trại chăn nuôi, với tình hình dịch bệnh như hiện nay, người chăn nuôi nếu không quản lý, phòng ngừa tốt sẽ dễ bị phá sản do giá thành chăn nuôi hiện nay rất cao. Cách nay khoảng 2 tháng, giá con giống chỉ khoảng 70.000 đồng/kg thì nay đã tăng lên 90.000 đồng- 95.000 đồng/kg; chi phí thức ăn cho một con heo thương phẩm (100 kg) từ 1,6 triệu đồng tăng lên gần 2 triệu đồng... Giá thành chăn nuôi hiện khoảng 42.000 đồng- 44.000 đồng/kg (chưa tính chi phí chăm sóc)... Một số doanh nghiệp Nhà nước đang cung ứng nguồn thịt heo cho thị trường TPHCM như Vissan, Công ty Chăn nuôi & Chế biến Thực phẩm Sài Gòn... tuyên bố vẫn giữ giá ổn định từ tháng 3 đến nay. Tuy nhiên, mức cung ứng của các đơn vị này hiện cũng chỉ chiếm khoảng trên 20% nhu cầu thị trường, chưa kể một số lượng không nhỏ thịt heo của các đơn vị này được bán ra chợ đầu mối. Và từ đây thịt được đưa về chợ bán lẻ, khi đến tay người tiêu dùng giá cũng đã được đẩy lên rất cao, không khác gì nguồn thịt khác.




Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường