Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu rau, quả tươi vào thị trường EU
30 | 05 | 2008
Đó là chủ đề của hội thảo do Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trung tâm xúc tiến nhập khẩu sang EU từ các nước đang phát triển của Hà Lan (CBI) tổ chức vào chiều 28/5/2008.
Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp thành phố cho biết, chương trình này cung cấp những thông tin cho các doanh nghiệp kỹ năng kiến thức về thị trường, hỗ trợ kỹ thuật về sản phẩm và cải tiến quy trình sản xuất, kiểm tra chất lượng sản phẩm, thâm nhập thị trường EU. Các doanh nghiệp tham gia phải chọn sản phẩm (rau, quả tươi) có tiềm năng xuất khẩu sang thị trường EU, sau đó chọn những địa phương có khả năng sản xuất ra sản phẩm đó. Trước mắt, chọn 5 tỉnh, thành: Thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Lâm Đồng, Đồng Tháp và Bình Thuận.
Hiện nay, sản phẩm rau, quả tươi của Việt Nam đã có mặt ở thị trường EU, nhưng sản lượng còn rất nhỏ, nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng, chất lượng chưa tốt như bưởi, sầu riêng, vải thiều, thanh long... Các cơ quan chức năng liên quan đang hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp, địa phương xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thanh long, bưởi nhằm đáp ứng các quy định của các nước nhập khẩu EU.
Tại hội thảo, ông Jos Leeters (chuyên gia CBI) đã giới thiệu cho các đại biểu tham dự về thị trường EU, trong đó nhấn mạnh đến sản phẩm rau, quả tươi của Việt Nam; những yêu cầu của thị trường EU và chương trình hỗ trợ xuất khẩu rau, quả tươi sang EU. Dự kiến, chương trình hỗ trợ kỹ thuật từ 6/2008 đến 12/2011 và thâm nhập vào thị trường EU từ đầu năm 2010./.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường