Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
EU sẽ trở thành thị trường thuỷ sản lớn nhất thế giới
02 | 06 | 2008
Theo một báo cáo mới đây của Ngân hàng Glitnir về ngành thuỷ sản, Liên minh Châu Âu (EU) sẽ trở thành thị trường thuỷ sản lớn nhất thế giới với mức tiêu thụ bình quân đầu người hằng năm đạt xấp xỉ 26,5kg.
Báo cáo này cũng giải thích về các chính sách nghề cá của EU về quản lý nguồn lợi thủy sản của họ.
Glitnir, nhà cung cấp dịch vụ tài chính cho ngành thủy sản cho biết, báo cáo này đưa ra một cái nhìn tổng thể mới nhất về ngành thủy sản ở EU thông qua việc sử dụng chuỗi giá trị thủy sản.

Các nước EU không chỉ là những nước thuộc diện giàu nhất thế giới mà còn chiếm khoảng 45% tổng nhập khẩu thủy sản toàn cầu. Thậm chí ngay cả khi thương mại giữa các nước thành viên bị chặn lại thì nó vẫn là thị trường lớn nhất với 27% tổng nhập khẩu thủy sản, trị giá gần 16 tỉ EUR.

Ở Pháp và Tây Ban Nha, nuôi trồng thủy sản đang đóng vai trò ngày một quan trọng về kinh tế - xã hội và ngành này hứa hẹn một tương lai sáng sủa với sản lượng nuôi biển chiếm khoảng 80% tổng sản lượng. Báo cáo đưa Tây Ban Nha, Pháp, Anh và Itali vào danh sách các nước có đóng góp lớn nhất về thủy sản nuôi với mức tăng trưởng ổn định nhất và cho rằng, ngành nuôi trồng thủy sản phát triển ở tất cả những nước này sẽ giúp xoả bỏ sức ép lên các ngư trường khai thác tự nhiên.

Những nước không phải thành viên của EU như Nauy và Aixơlen vẫn là nhà cung cấp cá lớn nhất cho khối thị trường này, nhưng Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan đang bắt đầu rút ngắn khoảng cách.

Báo cáo còn cho biết, Anh sẽ tăng tiêu thụ cá mặc dù lượng tiêu thụ của nước này hiện vẫn chưa phải mạnh trong khối EU. Số liệu mới nhất cho thấy, tiêu thụ trung bình của người dân Anh là khoảng 20kg/năm, chiếm hơn 1/5 tổng tiêu thụ prôtêin và thuỷ sản tươi hoặc ướp lạnh vẫn là những mặt hàng tiêu thụ hàng đầu. Tuy nhiên, cá Hồi đã vượt qua hai sản phẩm dẫn đầu trước đây là cá Tuyết và cá Tuyết chấm đen, mặc dù cả hai loài này vẫn được tiêu thụ phổ biến ở mức cao tại Anh. Thuỷ sản có vỏ như tôm cũng đang được tiêu thụ nhiều hơn.

Báo cáo của Glitnir kết luận rằng, EU sẽ là một thị trường đầy hứa hẹn cho thuỷ sản nhờ sự phát triển nhanh chóng của ngành nuôi trồng thuỷ sản và nhận thức về thực phẩm có lợi cho sức khoẻ của người tiêu dùng châu Âu.
Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường