Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh nghiệp chế biến Nhật Bản gặp khó
17 | 06 | 2008
Giá cá Ngừ vằn nguyên liệu hiện đã lên tới 1.600 USD/tấn, so với khoảng 800-1.000 USD/tấn một năm trước đây. Sản lượng suy giảm và chi phí đánh bắt ngày càng cao đang đẩy giá cá ngừ tăng nhanh. Dự báo xu hướng này sẽ còn tiếp diễn khi mà tình hình nguồn cung chưa được cải thiện trong khi nhu cầu trên thế giới ngày càng tăng.
Giá cá ngừ vằn đông lạnh, sử dụng cho chế biến gia tăng trên thị trường Nhật. Trong khi nhu cầu đối với cá ngừ vằn trên phạm vi toàn thế giới ngày càng lớn. Hàng loạt doanh nhiệp chế biến cá ngừ khô ở Nhật đang lâm vào tình cảnh sắp phải đóng cửa.

Đại diện Hiệp hội chế biến cá ngừ khô của Nhật cho biết tháng 7 năm ngoái, tất cả các nhà máy chế biến thành viên phải ngừng hoạt động khi giá cá ngừ vằn tăng 50% lên mức 190 yên (1,82 USD)/kg chỉ trong 3 tháng. Sau đó, giá cá có bình ổn và giữ ở mức 170-190 yên (1,63 - 1,82 USD)/kg. Tuy nhiên, cuối tháng 4 vừa qua, giá cá ngừ vằn lại tăng vượt ngưỡng 200 yên (1,9 USD)/kg.

Nhiều nhà sản xuất cá ngừ khô buộc phải tăng giá bán từ 10-15% kể từ mùa hè năm ngoái. Tuy nhiên, nếu chi phí nguyên liệu vẫn tăng thì chắc chắn các nhà sản xuất sẽ phải tăng giá lần hai. Họ cũng rất lo ngại tiêu thụ sẽ giảm do giá thành quá cao. Trong bối cảnh hiện nay, các nhà sản xuất mong giá cá ngừ nguyên liệu có thể giảm xuống nhưng khó xảy ra bởi lượng dự trữ của Nhật hiện đang ở mức thấp và khoảng 15 tàu khai thác cá ngừ vằn của nước này sẽ ngừng khai thác ở khu vực phía Nam kể từ tháng 6 tới. Không chỉ ở Nhật, hiện nay, giá cá ngừ ở Bangkok, Thái Lan, nơi tập trung nhiều cơ sở chế biến cá ngừ đồ hộp, đã đạt mức 1.700 USD/tấn.

Theo số liệu thống kê của FAO, tổng sản lượng khai thác 5 loài cá Ngừ chủ yếu là cá Ngừ vằn, cá Ngừ vây vàng, cá Ngừ mắt to, cá Ngừ vây dài và cá Ngừ vây xanh năm nay và những năm tới sẽ không thể tăng hơn mức tổng sản lượng của năm 2005 - 2006 (khoảng 4,35 triệu tấn) – mức rất thấp. Ở Nhật Bản, năm 2007 nguồn cung cấp cá ngừ ước tính khoảng 380.000 tấn.

Trong khi đó, cơ quan Nghề cá Nhật Bản cho biết, giá nhiên liệu cho các tàu khai thác đã tăng gấp 2,3 lần kể từ tháng 3/2004 do giá dầu thô tăng liên tục leo thang.

Nhiều tàu khai thác cá Ngừ ở châu Á thậm chí có thể phải ngừng hoạt đồng do giá nhiên liệu ngày một tăng, dẫn đến giá cá ngừ sashimi có thể sẽ tăng theo. Tổ chức Thúc đẩy nghề khai thác cá Ngừ có trách nhiệm cho biết, số lượng các tàu đã đăng ký không hoạt động do chi phí nhiên liệu cao có thể tăng từ 140 lên 400 tàu. Tổ chức này tập hợp các tàu khai thác cá ngừ ở Nhật Bản, Đài Loan và 8 nước khác. Tổng số lượng tàu đã đăng ký là 1.174 tàu. Khoảng 90% tàu lưới kéo cá ngừ trên thế giới đăng ký với tổ chức này.Nguồn: www.dddn.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường