Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gỗ gụ Việt Nam rẻ, Trung Quốc tăng cường nhập hàng
11 | 07 | 2008
Chính phủ Trung Quốc có chính sách ưu đãi thuế nhập khẩu 0% đối với đồ gỗ gia dụng. Nhờ vậy, lượng đồ gỗ gia dụng nhập khẩu từ các nước ASEAN tăng mạnh. Năm tháng đầu năm 2008 giá trị lượng đồ gỗ gia dụng nhập khẩu từ Việt Nam qua cửa khẩu Bằng Tường, Quảng Tây tiếp tục tăng.
6 tháng đầu năm 2008, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc 24251 kiện hàng đồ gỗ gụ gia dụng giảm 1,9% , kim ngạch đạt 7531 nghìn USD tăng 1,7 lần/ so với cùng kỳ năm ngoái. So với thời điểm các tháng cuối năm 2007, nhu cầu mua gỗ gụ Việt Nam của Trung Quốc trong những tháng đầu năm nay đã hạ nhiệt, nhưng do lợi thế về tỷ giá, nhu cầu các mặt hàng gỗ gia dụng tốt có giá trị sử dụng lâu dài, có thể sưu tầm như đồ gỗ gụ gia dụng vẫn tăng.
Ngoài ra, giá gỗ nguyên liệu của Việt Nam rẻ hơn nhiều lần so với giá gỗ bán tại thị trường nội địa Trung Quốc. Các xưởng sản xuất của Trung Quốc nhập khẩu gỗ gụ, sau đó tiếp tục gia công chế biến, gắn thương hiệu của công ty Trung Quốc và bán ra với giá thành cao. Thậm chí, nhiều doanh nhân Trung Quốc sang Việt Nam đầu tư mở xưởng tự tổ chức gia công để tranh thủ giá nhân công rẻ, sản xuất sản phẩm bán thành phẩm và vận chuyển về Trung Quốc.

Tiền Việt Nam mất giá so với đôla và Nhân dân tệ có ảnh hưởng gì tới thị trường thu mua gỗ gụ hiện nay ?

Hiện nay nguồn tài nguyên gỗ của Việt Nam càng ngày càng ít đặc biệt các loại gỗ quý như gỗ trắc, gụ,…Hiện nay Việt Nam chủ yếu nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Lào sau đó gia công thành đồ gỗ gụ gia dụng và xuất khẩu sang Trung Quốc. Do nhập khẩu từ Lào giao dịch bằng đồng USD khi giá đôla trên thị trường tăng giá tại Việt Nam cũng tăng theo như trước kia 1 USD = 16,000 VNĐ thì hiện nay 1 USD = 17,000 – 18,000 VNĐ nhưng điều này không ảnh hưởng tới quan hệ thương mại gỗ Việt Trung vì đồng trong lúc USD tăng giá thì giá NDT cũng tăng trước kia 1 NDT = 2,300 VNĐ thì hiện nay 1 NDT = 2,600 VNĐ. Do vậy tiền Việt Nam mất giá không ảnh hưởng tới thị trường thu mua gỗ hiện nay.

Nguồn thông tin tham khảo:

http://www.rosewoodcn.com/Article/hangye/805.html

http://nanning.customs.gov.cn/publish/portal150/tab2077/module5434/info117286.htmTrong năm 2007, sau khi thoát khỏi đợt "đóng băng" tại thị trường đồ gỗ Trung Quốc, đồ gỗ gia dụng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đã dần khôi phục và khẳng định ưu thế phát triển ổn định, đặc biệt là đối với thị trường đồ gỗ gụ gia dụng.

Tháng 10/2007, tại Hội chợ Caexpo được tổ chức ở Nam Ninh (Trung Quốc) có tới 171 gian hàng triển lãm đồ gỗ gia dụng của các nước ASEAN, trong đó, riêng Việt Nam có tới 63 gian hàng, đứng đầu các nước ASEAN. Thông qua Caexpo, khách hàng ngày càng có ấn tượng hơn về đồ gỗ gụ Việt Nam.

Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ đồ gỗ gụ gia dụng truyền thống lớn nhất. Phần lớn nguyên liệu gỗ gụ của Trung Quốc được nhập từ các nước ASEAN. Mặc dù có nhiều đối thủ cạnh tranh, nhưng đồ gỗ gụ của Việt Nam xuất sang Trung Quốc vẫn chiếm ưu thế nổi trội. Chỉ trong năm 2007, xuất khẩu đồ gỗ gia dụng của Việt Nam sang nươc snày đạt trị giá hơn 135,4 triệu USD.

Cùng với sự phục hưng văn hoá truyền thống Trung Quốc, "văn hoá gỗ gụ" ngày càng đi sâu vào lòng người dân nước này. Nhờ hình dáng phù hợp với thẩm mỹ truyền thống của người Trung Quốc và chất lượng bền lâu, đồ gỗ gụ đang được người dân nước này rất tin dùng. Có chuyên gia cho rằng, với tình trạng khan hiếm tài nguyên gỗ, cộng với nhu cầu ngày một lớn, trong tương lai, đồ gỗ gụ gia dụng sẽ vẫn duy trì tiềm năng tăng giá và là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng cũng như nhà đầu tư.

Những năm gần đây, thu nhập của người tiêu dùng Trung Quốc không ngừng tăng lên, điều kiện nhà ở được cải thiện và nhu cầu đối với đồ gỗ gia dụng tăng mạnh, trong đó có trào lưu dùng đồ gỗ giả cổ.

Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc có chính sách ưu đãi thuế nhập khẩu 0% đối với đồ gỗ gia dụng. Nhờ vậy, lượng đồ gỗ gia dụng nhập khẩu từ các nước ASEAN tăng mạnh. Đặc biệt, tại Trung Quốc, đã dấy lên cơn sốt thu mua và sưu tầm đồ gỗ gia dụng Việt Nam. Tỉnh Quảng Tây, địa phương giáp ranh với Việt Nam, nhờ ưu thế tổ chức Caexpo, đã tiên phong trong việc nhập khẩu đồ gỗ gia dụng của nước ta.


http://www.goviet.com.vn/news_detail.php?cid=1&id=415

Liên hệ với người biên dịch tin này:

Dương Thuỳ Linh - duongthuylinh@agro.gov.vnBáo cáo phân tích thị trường