Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thanh long Bình Thuận sang Mỹ từ tiêu chuẩn châu Âu
15 | 07 | 2008
Dưới nắng nóng hơn 30 độ C trên ruộng thanh long dưới chân núi Tà Cú, Vũ Duy Việt (xã Hàm Minh, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) ghi chép vào cuốn sổ tay các chỉ số về độ nóng, trọng lượng quả, nước tưới… Việt đang thực hành những công đoạn trồng thanh long sạch theo tiêu chuẩn châu Âu (Eurepgap)
Hôm 11.7 vừa qua, cơ quan kiểm dịch thực vật Mỹ đã chính thức thông báo hai đơn vị có chứng chỉ Eurepgap sẽ được xem xét cho phép xuất khẩu trực tiếp thanh long vào thị trường Mỹ. Đó là hợp tác xã Hàm Minh, mà Việt là một xã viên, và công ty TNHH thanh long Hoàng Hậu. Đây là kết quả phía Mỹ đưa ra sau gần một tháng giám sát việc sản xuất thanh long sạch ở Bình Thuận.

Trồng thanh long… có nhà vệ sinh

“Phía Mỹ buộc phải có nhà vệ sinh tự hoại trong vườn thanh long, nếu không có, họ sẽ không đi khảo sát chứ đừng nói chuyện cấp chứng chỉ”, Việt nói. Đây chỉ là một trong gần 300 điều quy định của bộ tiêu chuẩn Eurepgap - hệ thống tiêu chuẩn do hiệp hội Các nhà buôn châu Âu thiết lập nhằm phòng ngừa các khủng hoảng trong ngành thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Việt cho biết, lần đầu tiên đọc bộ tiêu chuẩn này, nông dân trồng thanh long, cười và kháo nhau: “Họ đặt ra cho vui…, chứ làm sao mà dân mình làm nổi”.

Nhưng nếu đáp ứng được những tiêu chuẩn này, các nhà nhập khẩu châu Âu sẽ mua thanh long với giá 1,5 euro/kg, gấp 10 lần so với giá bán thanh long ở thị trường trong nước. Nông dân Bình Thuận không mơ nổi giá này. “Thế là chúng tôi quyết tâm làm”, Việt kể lại.

Kỹ sư Vũ Vệ Yên, chuyên viên của hiệp hội thanh long Bình Thuận, gọi đây là một “cuộc cách mạng về tư duy” của những người trồng thanh long Bình Thuận. Nói như ông Yên, “nông dân xưa nay chỉ cầm cuốc, cày xới theo tập quán cũ. Để trồng thanh long sạch, họ buộc phải vừa cầm bút, cầm cuốc và vận dụng trí não”.

Nông dân buộc phải ghi chép vào sổ nhật ký quá trình chăm sóc, trồng trọt cho đến khi thu hoạch. Quá trình này giúp nông dân theo dõi và kiểm soát được chất lượng của trái khi thu hoạch. Việc ghi chép cũng giúp rút kinh nghiệm hoặc “sửa sai” cho vụ sau, nếu trái không đạt tiêu chuẩn.

Eurepgap: bước đệm để vào Mỹ

Ông Nguyễn Thuận, chủ nhiệm hợp tác xã thanh long theo tiêu chuẩn Eurepgap Hàm Minh ví von rằng: “Nếu vào được Mỹ, thanh long Bình Thuận đã chính thức vượt vũ môn hoá rồng, sau một thời gian thực hành gian khổ với những tiêu chuẩn Eurepgap”.

“Gần 3 tuần nay, mỗi ngày, chúng tôi phải cố gắng điều chỉnh thêm nhiều công đoạn trong quá trình sản xuất thanh long để đáp ứng những yêu cầu của họ”, ông Thuận nói. Đoàn cơ quan kiểm dịch thực vật Mỹ đến hợp tác xã thành nhiều đợt, mỗi đợt họ yêu cầu điều chỉnh vài công đoạn. Họ kiểm tra việc hoàn thành công việc trước và tiếp tục đưa ra những yêu cầu kế tiếp.

Ngoài những tiêu chuẩn đất phải sạch, không chứa dư lượng kim loại nặng, không dùng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích sinh trưởng, phía Mỹ còn đưa ra một số tiêu chuẩn khác ngặt nghèo hơn. Cụ thể, các doanh nghiệp thanh long phải chú trọng nhiều hơn đến khâu đóng gói, đưa vào trữ lạnh. Phòng đóng gói thanh long phải được giữ kín, doanh nghiệp cần trang bị màn lưới, màn gió trong kho và bẫy côn trùng trong khâu đóng gói. Khi thu hoạch, không để trái thanh long tiếp đất, rút ngắn thời gian vận chuyển, rửa trái để đưa ngay vào kho lạnh. “Ngay cả cửa ra vào kho, họ cũng buộc làm lại, thêm chức năng đóng mở tự động nhằm tránh côn trùng vào kho”, ông Thuận nói. Về cơ bản, Hàm Minh đã đáp ứng tốt yêu cầu của những nhà nhập khẩu đưa ra. Ông hy vọng, trong quý 3 năm 2008, thanh long sẽ được xuất sang Mỹ.

Không những ông chủ tịch hợp tác xã Hàm Minh kỳ vọng vào việc đưa trái thanh long sang Mỹ mà dưới chân núi Tà Cú, hàng chục vạn nông dân trồng thanh long cũng mong muốn làm điều đó. Bởi theo anh Việt, “bỏ ra nhiều công sức hơn để trồng thanh long sạch, chúng tôi chỉ mong sớm có được ngày này. Vì lâu nay, đầu ra của những trái thanh long sạch vẫn còn khó khăn...”
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường