Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thanh long vào Mỹ vướng yêu cầu chiếu xạ
17 | 07 | 2008
Hiệp hội trái cây Việt Nam cho biết đường đi của trái thanh long vào thị trường Mỹ còn gặp nhiều khó khăn do yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là chiếu xạ.
Ông Đinh Văn Hương, Chủ tịch hiệp hội, cho biết ông đã làm việc với đoàn chuyên gia Mỹ, trong đó có đại diện của cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ (Animal Plant Health Inspection Service- APHIS) về các vấn đề có liên quan đến xuất khẩu trái cây Việt Nam, đặc biệt là trái thanh long sang thị trường Mỹ.

Theo ông Hương, đoàn chuyên gia của Mỹ cho biết trước đó họ đã được Cục Bảo vệ thực vật, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hướng dẫn đến khảo sát vùng trồng và xuất khẩu thanh long trọng điểm Bình Thuận trong tháng 6-2008 và cơ bản chấp nhận quy trình sản xuất thanh long tại các cơ sở có chứng chỉ chất lượng tiêu chuẩn châu Âu (Eurepgap). Tuy nhiên, các chuyên gia Mỹ cũng cho biết thêm, trái cây, trong đó có thanh long, muốn vào được thị trường Mỹ còn phải đáp ứng nhiều yêu cầu khác như về quy trình đóng gói, về xuất xứ hàng hóa và quan trọng nhất là phải được chiếu xạ để vô hiệu hóa ruồi đục quả và rệp sáp.

Trồng thanh long theo tiêu chuẩn Eurepgap thì hiện có một số cơ sở đạt tiêu chuẩn này và ngành nông nghiệp các tỉnh trồng thanh long như Bình Thuận, Long An, Tiền Giang đang nhân rộng. Nhưng việc thanh long phải được chiếu xạ thì gặp nhiều khó khăn do hiện nay ở Việt Nam chỉ mới có một nhà máy có chiếu xạ nhưng lại là chiếu xạ cho hàng thủy sản là Công ty TNHH Sơn Sơn. Công ty này chiếu xạ theo công nghệ của Mỹ với công suất chiếu khoảng 300 tấn sản phẩm/tháng.

Hồi tháng 6-2008, trong chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, phía Mỹ đã thỏa thuận sẽ nhập thanh long Việt Nam trong năm nay.
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường