Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hà Lan tẩy chay thịt bò Anh vì phát hiện virút lao gia súc
18 | 07 | 2008
Nông dân Hà Lan đang tẩy chay thịt bò nhập khẩu từ Anh, sau khi phát hiện các con bê được xuất sang nước này bị nhiễm virút lao ở gia súc (TB), căn bệnh có thể gây tổn thương phổi trước khi làm gia súc tử vong.
Nhà chức trách Hà Lan đã phát hiện 12 con bê có phản ứng dương tính đối với virút lao TB và đặt 27 trang trại ở nước này vào diện kiểm soát.

Dân chúng Hà Lan đã phản ứng mạnh mẽ khi chính thức được thông báo về nguy cơ lây nhiễm này. Mặc đù chưa có lệnh cấm chính thức, song Hiệp hội Nông dân Hà Lan (LTO) cho biết đã ngừng các hợp đồng nhập khẩu thịt bò của Anh.

Sự tẩy chay này sẽ gây thiệt hại kinh tế lớn cho nông dân Anh, vốn đang nỗ lực xây dựng lại hình ảnh của họ sau khi lệnh cấm xuất khẩu gia súc Anh được Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ hồi tháng 12/2007, liên quan tới dịch bệnh lở mồm long móng.

Ngành xuất khẩu gia súc Anh mỗi năm thu 675 triệu bảng, với hơn 64.000 con bê được xuất khẩu, trong đó hơn 40% được xuất sang Hà Lan, đạt giá trị khoảng 270 triệu bảng.

Phát hiện trên cũng khiến nông dân Anh tức giận và chỉ trích chính sách của chính phủ không ngăn chặn được virút TB ở gia súc. Nhiều người cho rằng Chính phủ Anh đã vi phạm các quy định của EU khi không thực hiện chương trình thanh toán bệnh lao.

Theo Tổng giám đốc Hiệp hội Bò Quốc gia Anh Kim Haywood, tình hình hiện nay là "một thảm họa" đối với ngành công nghiệp xuất khẩu gia súc của Anh./.
Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường