Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thực phẩm từ từ hạ giá
11 | 02 | 2009
Giá hầu hết các mặt hàng thực phẩm trên thị trường Hà Nội đang dần hạ nhiệt, trừ thịt gà và một số loại hải sản. Giới chuyên môn nhìn nhận, nguồn hàng cung ứng dồi dào cùng với sức mua giảm do người tiêu dùng ngày càng thắt chặt chi tiêu đã kéo giá cả hạ nhiệt đáng kể so với thời điểm giáp Tết.

Theo khảo sát của VnExpress.net, trong hai tuần sau Tết giá một số loại rau xanh ở Hà Nội đã giảm nhiệt đáng kể so với những ngày giáp Tết. Có loại rau củ giảm hơn một nửa so với thời điểm trước Tết. Thời tiết ấm áp khiến cho nguồn cung ứng rau xanh trên địa bàn Thủ đô khá dồi dào. Một yếu tố nữa góp phần làm ổn định thị trường giá cả là do sức mua giảm do người dân tiết kiệm chi phí sau những ngày Tết "thả phanh" sắm sửa.

Tại một số chợ ở Hà Nội như Kim Liên, Thành Công, Giảng Võ, Đoàn Thị Điểm giá một kg cà chua chỉ còn 14.000-16.000 đồng, giảm 6.000 đồng so với tuần trước và giảm khoảng 10.000 đồng so với tuần giáp Tết. Giảm mạnh nhất là các mặt hàng su hào, cải bắp, đỗ, rau cần, cải xoong... Hiện một củ su hào chỉ còn 5.00-1.000 đồng, trong khi trước Tết là 5.000-7.000 đồng.

Chị Nhạn - chủ cửa hàng rau ở chợ Nam Đồng - Hà Nội cho hay hiện nay lượng hàng về chợ phong phú cả về số lượng và chủng loại. Sau trận lụt lịch sử, nhiều người dân vùng ven thi nhau trồng rau cùng với thời tiết ấm áp nên hàng hóa dồi dào và đang có nguy cơ "cung vượt cầu". "Tôi cho rằng, giá các mặt hàng rau củ còn giảm mạnh trong thời gian tới", chị nói.

Các mặt hàng thực phẩm như tôm, cua, cá, thịt lợn, thịt bò cũng giảm nhẹ so với những ngày giáp Tết, riêng mặt hàng thịt gà vẫn đứng ở mức rất cao, thậm chí được dự báo sẽ tăng trong thời gian tới. Hiện một kg tôm sú giá dao động khoảng 280.000-300.000 đồng, giảm khoảng 3.000 đồng so với tuần giáp Tết nhưng lại cao hơn 30% so với cùng thời điểm năm 2008. Cá trắm đen giá 120.000-125.000 đồng, giảm 5.000 đồng, thịt lợn thăn giá 120.000 đồng một kg, giảm 8.000 đồng. Các mặt hàng khác như thịt bê, thịt bò, có mức giảm khoảng 5.000-10.000 đồng một kg. Riêng thịt gà, giá không giảm mà còn có xu hướng nhích lên.

Chị Mai chủ quầy bán thị gà ở chợ Thái Hà cho hay do nhu cầu cúng lễ đầu năm, nhất là ngày Rằm tháng Giêng nên lượng gà tiêu thụ tại chợ tăng cao, theo đó, giá cả cũng nhích dần lên. Hiện một kg gà ta dao động từ 120.000 đồng đến 130.000 đồng một kg, đắt hơn so với tuần trước khoảng 5.000 đồng.

Theo chị Mai, bên cạnh sức mua tăng, việc lượng gà lớn bị nghi không rõ xuất xứ nguồn gốc bị đem tiêu hủy khiến cho nguồn cung giảm. "Giá mặt hàng này sẽ tăng trong thời gian tới", chị Mai dự đoán.

Tại các siêu thị ở Hà Nội, hầu hết các mặt hàng đều giữ ổn định giá bán, thậm chí có một số mặt hàng thực phẩm còn giảm giá khoảng 5%.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội siêu thị cho rằng nguồn hàng cung ứng ra thị trường khá dồi dào khiến cho giá cả cũng hạ nhiệt đáng kể so với thời điểm giáp Tết. Nhưng nhìn chung so với các năm thì mặt bằng giá cả hiện nay vẫn là rất cao. Chẳng hạn hồi đầu năm 2008 giá một kg thịt lợn thăn vào khoảng 50.000-65.000 đồng thì đến đầu năm 2009 giá vọt lên 75.000-80.000 đồng. Dầu ăn tăng từ mức 90.000 đồng một lít lên 150.000-160.000 đồng một lít. Cua đồng giá 60.000 đồng một kg, tăng gấp đôi năm ngoái. Riêng mặt hàng gas thì từ đầu năm đến nay tăng 3 lần với mức 40.000 đồng cho một bình.

"Không thể kéo giá cả các mặt hàng hiện tại về thời điểm các năm trước, tuy nhiên, với nguồn hàng cung ứng dồi dào, cộng với sức mua giảm do người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, nếu các cơ quan chức năng kiểm soát tốt khâu đầu vào, hiệu quả sản xuất, cân đối cung cầu thị trường... thì người tiêu dùng hoàn toàn có thể hy vọng giá cả sẽ hạ nhiệt trong thời gian tới", ông Phú nói.



Nguồn: VnExpress.net
Báo cáo phân tích thị trường