Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cho xuất khẩu thêm 53.000 tấn gạo
16 | 07 | 2007
Theo Bộ Thương mại, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho các doanh nghiệp tiếp tục xuất khẩu 53.000 tấn gạo đã thông báo tên tàu trước ngày 12-11 (thời điểm Thủ tướng yêu cầu dừng việc xuất khẩu gạo).
Như vậy, toàn bộ số gạo đã được các doanh nghiệp lên lịch giao hàng, gần 180.000 tấn, đều được cho xuất khẩu.

 

Ngày 21-11, VFA đã có báo cáo nhanh về diễn biến giá và tình hình cung cầu lúa gạo tại khu vực phía Nam kể từ sau ngày 12-11, thời điểm tạm dừng xuất khẩu gạo theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo số liệu và thông tin tổng hợp của Hiệp hội Lương thực VN (VFA), giá gạo nguyên liệu và giá gạo thành phẩm xuất khẩu tại khu vực ĐBSCL đã giảm 150-200 đồng/kg so với tuần trước. Lượng lúa và gạo từ Campuchia đưa về (qua các tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Long An) tăng dần, đặc biệt là vụ mùa ở ĐBSCL bắt đầu thu hoạch... là những nguyên nhân chính khiến giá lúa, gạo tại khu vực ĐBSCL giảm dần.

Trước đó, VFA đã có đề nghị Chính phủ cho phép được xuất khẩu những lô gạo tại cảng.

Tuần cuối tháng 11 vừa qua, nhiều doanh nghiệp xay xát ở chợ đầu mối lúa gạo Bà Đắc (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) cho biết hiện không còn nhập gạo từ các tỉnh miền Trung và miền Bắc do nhiều tỉnh trong khu vực ĐBSCL đang thu hoạch vụ hè thu muộn. Khoảng một tháng trước, chợ đầu mối này thu mua 300-400 tấn gạo ngang - loại gạo hạt tròn, giá rẻ chỉ dùng để làm bún, bánh phở...(Theo Bo Thuong mai)
Báo cáo phân tích thị trường