Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản lượng gạo của Ấn Độ vụ mùa 2009/2010 sẽ giảm
05 | 11 | 2009
Theo dự báo mới đây của Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản lượng gạo mùa vụ 2009-2010 của Ấn Độ sẽ giảm khoảng 15-17 triệu tấn so với mức kỷ lục 99,2 triệu tấn của năm 2008-2009. Dự kiến, Ấn Độ sẽ tiêu dùng khoảng 90 triệu tấn gạo trong năm nay.
Khả năng Ấn Độ nhập khẩu thêm gạo trong bối cảnh giá gạo trong nước đang tăng và thiệt hại của vụ mùa do đợt hạn hán và lũ lụt vừa qua gây ra sẽ có thể đẩy giá gạo thế giới lên trong ngắn hạn. Ấn Độ cũng đã dỡ bỏ thuế nhập khẩu 70% đối với mặt hàng gạo trước tình hình giá các loại ngũ cốc trong nước tăng cao. Theo các nhà xuất khẩu gạo của Ấn Độ, nước này có thể sẽ nhập 2 triệu tấn gạo trong các tháng tới để tăng cường kho gạo dự trữ.

Như vậy, giá gạo thế giới hiện nay, ngoài yếu tố động thái xuất khẩu gạo của Thái Lan, phụ thuộc rất nhiều vào động thái nhập gạo của Philippines và Ấn Độ. Theo các chuyên gia của IRRI, giá gạo thế giới cuối năm có thể tăng trở lại. Năm 2008, giá gạo thế giới tăng vọt là do quyết định ngừng xuất khẩu gạo của Ấn Độ và Việt Nam, và hợp đồng nhập khẩu gạo khối lượng lớn của Philippines.


AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường