Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá đường có thể giảm 19% so với hiện tại
24 | 06 | 2011
Sự trở lại của Ấn Độ trên thị trường đường trong vai trò là nhà xuất khẩu sẽ là yếu tố quan trọng làm giảm giá chất làm ngọt.

Các nhà máy đường Ấn Độ - quốc gia xuất khẩu đường lớn thứ hai thế giới – vừa được chính phủ cho phép xuất khẩu thêm 500.000 tấn đường trắng, càng làm tăng nguy cơ thừa đường trên thế giới và hạ giá chất làm ngọt.

Bloomberg dẫn nguồn tin từ Hiệp hội Các nhà máy Đường Ấn Độ cho hay, chính phủ đã cho phép xuất khẩu thêm sau khi sản lượng trong nước đạt mức cao nhất 3 năm. Như vậy trong niên vụ 2010/11 kết thúc vào 30/9 tới, các doanh nghiệp nước này được phép xuất tổng cộng 1 triệu tấn đường, sau nhiều năm bị cấm bán ra nước ngoài vì thiếu hụt trong nước.

Công ty kinh doanh đường nổi tiếng C. Czarnikow Sugar Futures Ltd cho rằng, việc Ấn Độ tăng cường xuất khẩu sẽ giúp giá đường thô tại New York giảm 19% trong năm nay, giúp chi phí giá thực phẩm vốn ở sát mức kỷ lục trong tháng 5 hạ nhiệt. Thị trường đường có thể đối mặt với dư thừa 10,3 triệu tấn trong vụ tới, sau khi thiếu 500.000 tấn trong vụ này.

Các nhà phân tích của Barclays Capital cũng nhận xét, sự trở lại của Ấn Độ trên thị trường đường trong vai trò là nhà xuất khẩu sẽ là yếu tố quan trọng làm giảm giá chất làm ngọt.

Sau thông tin phát đi từ Ấn Độ, giá đường trắng tại London đã giảm 1% còn đường thô giảm 0,5% trong phiên hôm qua xuống lần lượt 709,9 USD/tấn và 27,32 cent/lb.

Dự kiến trong niên vụ 2011/12, Ấn Độ sẽ cho các công ty xuất khẩu 2,2 triệu tấn đường vì sản lượng tăng gần 10% lên 26,5 triệu tấn.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường