Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhà sản xuất găng tay cao su hàng đầu thế giới mở rộng hoạt động tại Thái Lan
24 | 09 | 2016
Top Glove Corp của Malaysia đang tập trung vào tăng công suất sản xuất tại Thái Lan do tình trạng thiếu lao động vào nước tại Malaysia làm gián đoạn kế hoạch mở rộng của công ty này.

Trong tháng 9, Top Glove Corp đã tăng gấp đôi công suất nhà máy tại Phuket, sản lượng sẽ tăng 100% tại một nhà máy khác tại Songkhla, gần biên giới Malaysia, theo chủ tịch Lim Wee Chai cho biết trong một cuộc phỏng vấn trong tuần này. Các quy định thuế thuận lợi tại Thái Lan và nhân lực dồi dào hơn là nguyên nhân đứng sau quyết định của Top Glove Corp.

“Chúng tôi đã mở rộng rất nhiều tại Malaysia, nhưng hiện là thời điểm chúng tôi cần đa dạng hóa do rủi ro cao. Chính phủ Thái Lan rất hỗ trợ và cho công ty hưởng 8 năm miễn thuế, Thái Lan cũng không có vấn đề với các lao động nước ngoài.”

Top Glove, chiếm 25% thị trường găng gay cao su toàn cầu, đang phải đối mặt với vấn đề tăng chi phí tại Malaysia với thuế lên người lao động nước ngoài tăng gấp đôi trong năm nay và sự bất ổn của chính sách lao động làm gián đoạn sản xuất. Các nhà sản xuất hồi đầu năm nay đã cảnh báo chính phủ Malaysia về những thay đổi bất ngờ trong chính sách khi nước này cố gắng giảm phụ thuộc vào lao động nước ngoài đang đe dọa các ngành kinh doanh và việc làm. Quốc gia Đông Nam Á này là nhà sản xuất cao su tự nhiên lớn thứ 5 thế giới và găng tay cao su chiếm phần lớn các sản phẩm cao su xuất khẩu.

Malaysia đã tạm ngừng tuyển lao động nước ngoài từ tháng 2, chỉ nới lỏng một phần quy định đối với lao động nước ngoài mới tuyển dụng trong 4 ngành sản xuất vào tháng 5. Cho đến nay, Malaysia không thể tiếp tục tăng tiếp nhận lao động nước ngoài, theo ông Mah Siew Keong, Bộ trưởng hàng hóa và sản xuất trồng trọt cho biết. Bộ này, chịu trách nhiệm về ngành cao su, cũng đang tìm kiếm động lực tăng trưởng nhờ cơ giới hóa để giảm phụ thuộc vào lao động nước ngoài.

Top Glove có 22 nhà máy sản xuất găng tay cao su tại Malaysia, 2 tai Thái Lan và 1 tại Trung Quốc, với tổng công suất hơn 46 tỷ chiếc/năm.

Theo Bangkok PostGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường