Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sầu riêng bay xa
22 | 06 | 2017
Nắm bắt được nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng rất muốn mua sầu riêng VietGAP, anh Tùng đã chủ động đặt vấn đề mời các đại diện của siêu thị về tận các vườn cây của tổ hợp tác để khảo sát và hỗ trợ đưa hàng trái sạch về phân phối cho các siêu thị trong hệ thống Co.opmart.

Đầu tháng 6/2017, anh Trần Anh Tùng, nông dân trồng sầu riêng nổi tiếng ở xã Bình Sơn, huyện Long Thành (Đồng Nai) “alô” cho tôi khoe: “Năm nay là năm thứ tư sản phẩm sầu riêng VietGAP của chúng tôi lại tiếp tục đoạt giải thưởng cao trong cuộc thi trái cây ngon Nam Bộ. Đây chính là động lực mới, mở rộng cánh cửa thị trường và giúp thương hiệu sầu riêng Long Thành bay xa…”.

Tình cờ tôi gặp Tùng trong dịp anh chuẩn bị các thủ tục đăng ký đưa sản phẩm sầu riêng VietGAP tham gia chợ đầu mối nông sản sạch Dầu Giây (Đồng Nai). Với dáng người gầy, mảnh khảnh, mộc mạc, anh trò chuyện khá niềm nở: "Có thời điểm tôi phải vận động từng hộ trồng sầu riêng theo VietGAP. Tôi cũng luôn trăn trở tìm cách đưa sầu riêng vào hệ thống siêu thị Co.opmart. Với diện tích 15ha sầu riêng VietGAP, chúng tôi có thể cung cấp cả trăm tấn sầu riêng an toàn/vụ cho hệ thống siêu thị Co.opmart”.

Cuối năm 2015, tin vui khi vườn sầu riêng 3ha của gia đình anh Tùng và một số nhà vườn trong Tổ hợp tác SX sầu riêng Long Thành được công bố đạt chuẩn VietGAP đúng thời điểm đang vào mùa thu hoạch. Những tưởng, cơ hội lớn đã đến với nhà vườn, sản phẩm sầu riêng VietGAP sẽ tiêu thụ thuận lợi và bán được giá cao. Nào ngờ khi đến mùa thu hoạch các hộ vẫn phải tự mình tìm thương lái để tiêu thụ. Thậm chí, những ngày thu hoạch cao điểm, anh Tùng còn phải huy động cả vợ con, bạn bè đưa sầu riêng về chợ lẻ hoặc ra ven đường bán.

14-09-49_nh_2
Nhà vườn trong Tổ hợp tác dán nhãn mác cho sản phẩm sầu riêng VietGAP chuẩn bị xuất bán

Thấy cảnh nông dân quê mình phải “tự sản, tự tiêu”, anh Tùng nghĩ cách thử đầu tư mở một cửa hàng bán sầu riêng sạch ngoài thị trấn huyện. Lúc đầu do khách hàng chưa quen nên sức tiêu thụ chậm, thậm chí anh treo bảng sầu riêng sạch nhưng vẫn ế ẩm. Không nản, hàng ngày anh vẫn kiên trì mời gọi khách ghé mua rồi vui vẻ giới thiệu về quy trình trồng trái cây sạch của nhà vườn cho khách hiểu.

Chẳng bao lâu, khi thấy chất lượng sầu riêng thơm ngon như lời của ông chủ vườn vui tính giới thiệu nên khách hàng bắt đầu ghé lại ủng hộ ngày càng đông hơn. Anh Tùng tiếp tục đặt vấn đề thu mua lại sầu riêng của bà con trong tổ hợp tác rồi đem đi chào hàng ngoài chợ ở Long Thành, Biên Hòa...

Một lần, khi được mời tham dự hội nghị xúc tiến thương mại sản phẩm nông nghiệp trên tỉnh, anh Tùng đã mạnh dạn nêu ý kiến: “Sầu riêng VietGAP cho năng suất cao, chất lượng ngon hơn nhưng tại sao chúng tôi vẫn phải tự cắt đưa ra chợ bán hoặc chờ thương lái đến mua nhưng trả với giá rẻ bèo. Sầu riêng VietGAP đang bị đánh đồng với sầu riêng trồng truyền thống khiến nông dân thiệt thòi. Nếu đầu ra không thuận lợi, nông dân sẽ chẳng còn thiết tha và sẵn sàng bỏ VietGAP”.

14-09-49_nh_4
Đoàn cán bộ tỉnh và đại diện Co.opmart xuống khảo sát vườn cây của THT sầu riêng Long Thành

Giữa lúc đang bế tắc đầu ra, thì nhân có lễ hội trái cây Co.opmart Biên Hòa, anh Tùng chủ động đăng ký xin trưng bày gian hàng và bán sản phẩm sầu riêng VietGAP có dán tem, ghi rõ địa chỉ và số điện thoại người bán. Không ngờ, chỉ trong một tuần, anh trực tiếp đứng giới thiệu sản phẩm đã bán hết cả tấn trái.

Nắm bắt được nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng rất muốn mua sầu riêng VietGAP, anh Tùng đã chủ động đặt vấn đề mời các đại diện của siêu thị về tận các vườn cây của THT để khảo sát và hỗ trợ đưa hàng trái sạch về phân phối cho các siêu thị trong hệ thống Co.opmart.

Tin vui lại đến với bà con nhà vườn trong THT sầu riêng Long Thành khi sản phẩm sầu riêng VietGAP tham gia cuộc thi “Trái cây ngon - an toàn” tại lễ hội trái cây Nam Bộ 2017 đạt giải Nhất và 3 giải Khuyến khích.

THT sầu riêng Long Thành hiện có trên 10 hộ nông dân với diện tích trên 15ha, năng suất trung bình đạt khoảng 20 tấn/ha (cao hơn 5 - 7 tấn/ha so với sản xuất truyền thống). Anh Tùng đang vận động thêm nhiều hộ nông dân tham gia THT để sản phẩm vào siêu thị.

14-09-49_nh_5
Anh Tùng giới thiệu sầu riêng VietGAP

Không chỉ năng động tìm đầu ra cho nông sản địa phương, anh Trần Anh Tùng còn là nông dân tiên phong ứng dụng cơ giới hóa vào nông nghiệp, giúp bà con tiết kiệm chi phí SX. Hiện vườn của anh đã lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, vừa tiết kiệm nước vừa giảm công lao động. Năm 2016 anh Tùng là nông dân tiêu biểu của Đồng Nai được trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.Theo nong nghiep.vn
Báo cáo phân tích thị trường