“Chúng tôi rất hoan nghênh khi thấy Mỹ bổ sung tôm vào danh sách giám sát nhập khẩu”, ông Jose Antonio Camposano, chủ tịch điều hành của Văn phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) – tổ chức đại diện cho ngành nuôi trồng thủy sản Ecuador cùng với Hiệp hội đối tác nuôi tôm bền vững (SSP). “Từ lâu ngành tôm đã là một thị trường hàng hóa nhưng chất lượng và an toàn thực phẩm lại luôn đứng đằng sau vấn đề giá cả, và người tiêu dùng không có cách nào biết được làm cách nào tôm được nuôi và nguồn gốc xuất xứ của tôm”.
Theo quan điểm của ông Camposano, chính sách mới này sẽ giúp thay đổi tình hình và có thể sẽ mang lại lợi ích cho Ecuador, vốn đang điều chỉnh hoạt động sản xuất theo hướng có trách nhiệm và bền vững. Hồi tháng 3 vừa qua, Ecuador đã triển khai SSP, một sáng kiến lãnh đạo trong ngành tôm nuôi, cam kết đạt mục tiêu và thúc đẩy chất lượng tôm cao nhất, cùng với các tiêu chuẩn môi trường và xã hội cao nhất. Để đạt mục tiêu này, các thành viên của SSP phải vạch ra các tiêu chí sản phẩm khắt khe, theo đó tất cả các thành viên phải đạt chứng nhận ASC, truy xuất nguồn gốc đầy đủ, không sử dụng kháng sinh và tác động tối thiểu tới môi trường thông qua đánh giá chất lượng nước.
Theo FIS (gappingworld.com)