Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê thấp, nông dân Brazil vẫn ồ ạt mở rộng trang trại
16 | 07 | 2019
Cơn bùng nổ cà phê của Brazil đang đặt ra những thách thức lớn cho những nông dân trồng cà phê ở mọi quốc gia trên trái đất.

Trang trại cà phê của Rodrigo de Freitas Silva đang ra hoa mặc dù giờ đang là thời điểm giá thấp nhất trong thập kỷ qua.

Trong hơn 12 năm qua, nông dân 41 tuổi này đã mở rộng diện tích trồng cà phê từ 12,5 ha lên 220 ha và năng suất trên các diện tích này cũng tăng gấp đôi. Toàn bộ trang trại của ông được cơ giới hóa và 90% trang trại có hệ thống tưới tiêu. Điều quan trọng nhất là ngay cả khi giá cà phê toàn cầu đang giao dịch ở mức thấp nhất trong 13 năm qua, Silva vẫn có lãi và đang có kế hoạch mở rộng diện tích trồng và nâng cao năng suất.

“Chỉ dựa vào những trang trại mà tôi đang có, tôi vẫn còn đủ khả năng tăng gấp ba diện tích trồng cà phê”, Silva nói khi chỉ tay ra một khoảng đất trống mênh mông, nơi sẽ đặt một phòng thí nghiệm để phân loại cà phê ở trang trại của ông ở thành phố Jeriquara, bang Sao Paulo.

Cơn bùng nổ cà phê của Brazil đang đặt ra những thách thức lớn cho những nông dân trồng cà phê ở mọi quốc gia trên trái đất. Nhiều nông dân cà phê từ Nicaragua ở Mỹ Latin cho đến Tanzania ở châu Phi phải sản xuất sản lượng ít hơn trên mỗi hecta, tốn nhiều chi phí phân bón và nhân công hơn, đặc biệt tỉ giá của đồng nội tệ ở đất nước họ không có lợi thế giống như tỉ giá của đồng real (Brazil). Đồng real giảm giá, cho phép các nhà xuất khẩu cà phê của Brazil kiếm được nhiều hơn và đó là một động lực để các nông dân ở đây mở rộng diện tích trồng cà phê.

Trái lại, những nông dân trồng cà phê ở nước khác đang lo sốt vó khi giá cà phê tương lai của sàn giao dịch ICE tại New York (Mỹ) đã rớt về mức chưa đủ để bù đắp chi phí sản xuất của họ. Thua lỗ kéo dài cộng với việc bị hạn chế tiếp cận tín dụng đang khiến một số nông dân cà phê từ Trung Mỹ cho đến châu Phi bỏ bê trang trại của họ.

Những dấu hiệu căng thẳng như vậy không hề xuất hiện tại các trang trại cà phê nằm dọc theo một dải đất kéo dài hơn 1.700 km ở vùng Mogiana ở Sao Paulo cho đến các vùng miền Nam và vùng Cerrado ở bang Minas Gerais, những nơi đang cung cấp khoảng 70% sản lượng cà phê arabica của Brazil. Họ thích những công ty rang xay như tập đoàn Starbucks.

Khắp mọi nơi, dọc theo các con đường dẫn lên các đỉnh núi, những trang trại cà phê trưởng thành hay “một biển” cây cà phê con bạt ngàn trước tầm mắt. Đi giữa những trang trại cà phê này, những ông chủ nông dân không thể giấu được niềm tự hào.

“Tôi đã mở rộng diện tích trồng cà phê và trồng lại những diện tích cà phê già nua để tăng năng suất lên gấp đôi”, Silva nói. Ông không có ý định dừng đầu tư dù giá cà phê trên thị trường quốc tế đang thấp. Ông khẳng định: “Tôi vẫn kiếm được lợi nhuận với cà phê”.

Silva kỳ vọng sẽ thu được 10.000 bao cà phê arabica trong năm 2020, tức gấp ba lần sản lượng cà phê mà ông thu hoạch trong năm nay, vốn là năm sản lượng thấp trong chu kỳ hai năm. Silva đã tái đầu tư lợi nhuận để mở rộng diện tích, cơ giới hóa, lắp đặt hệ thống tưới tiêu và tăng cường sử dụng phân bón ở trang trại của ông. Năm 2016, năng suất ở một phần diện tích tại trang trại của ông đạt mức đỉnh 136 bao/hecta trong khi đó, năng suất trung bình toàn trang trại đạt khoảng 50 bao/hecta.

Trong một chuyến đi khảo sát mùa vụ tuần trường, các vành đai trồng cà phê cho thấy các cây trồng đang rất tốt và được chăm sóc kỹ. dọc theo các cong đường ở Sao Paulo và Minas Gerais, cây mới đã mọc lên, xung quanh đày rấy máy thu hoạch và hệ thống chứa nước tưới tiêu khổng lồ.

Nông dân Brazil dành tiền thu được khi giá cà phê còn cao để cơ giới hóa, thay thế những cây năng suất thấp và tăng sản lượng. Điều này đa khiến tăng sản lượng và giảm chi phí.

Quá trình cơ giới hóa nhanh chóng này không có dấu hiệu chậm lại, báo hiệu một vụ mùa thêm bội thu.

Trừ phi gặp phải vấn đề thời tiết khắc nghiệt xảy ra, ước tính vào năm 2020, quốc gia Nam Mỹ này có thể thu hoạch vụ mùa cà phê kỷ lục với khoảng 70 triệu bao, theo Marcos Figueiredo, một nông dân cà phê và đang quản lý các nhà kho ở thành phố Araguari, bang Minas Gerais.

 Ông cho biết: "Các trang trại cà phê chưa bao giờ được chăm sóc tốt như vậy".

Rodrigo Costa, Giám đốc Công ty xuất khẩu cà phê Comexim (Brazil), cho biết nguồn cung dồi dào của Brazil giải thích tại sao các hợp đồng cà phê tương lai trên thị trường thế giới không thể trụ vững ở những mức giá cao. Ông cho biết ngoài Brazil thì Việt Nam và Colombia cũng đầu tư để tăng sản lượng cà phê trong những năm gần đây, càng làm dư thừa nguồn cung toàn cầu.

Hầu hết các hợp đồng cà phê tương lai trên thị trường thế giới đang giao dịch gần các mức thấp nhất kể từ năm 2005, giảm 19% trong 2 tuần gần nhất do dự đoán thời tiết ướt và giá lạnh có thể ảnh hưởng vụ mùa tại Brazil. Hầu hết các giao dịch tương lai đang ở mức thấp nhất của năm 2005.

 Điều này dường như không làm nản chí Nairo Teixeira Dias, một nông dân trồng cà phê 66 tuổi ở Machado, bang Minas Gerais. Hầu hết diện tích trồng cà phê của ông nằm trên các sườn núi, nơi việc hái cà phê không thể thực hiện được bằng máy móc và chi phí thu hoạch cao gấp ba lần so với các trang trại cà phê được cơ giới hóa. Tuy vậy, trang trại cà phê 150 hecta của Dias vẫn không thua lỗ.

“Dĩ nhiên, biên lợi nhuận bị thu hẹp nhưng cây cà phê vẫn cho thu nhập tốt hơn các cây trồng khác”, ông nói.

Những người nông dân được phỏng vaansa không định giảm bớt phân bón hay giảm lượng cơ giới hóa.

Trên vùng thảo nguyên của bang Minas Gerais, anh Noe Francisco Bartolomeu Rodrigues, 37 tuổi, thành viên của nhóm Farroupilha với 21 loại cây trồng khác nhau, vẫn mở rộng diện tích trồng cà phê để cắt giảm chi phí, cải thiện sản lượng và nâng cao chất lượng trên các cánh đồng cà phê rộng 2.070 hecta được cơ giới hóa hoàn toàn và được tưới tiêu.

Vụ thu hoạch cà phê của Farroupilha vào năm 2020 dự kiến sẽ tăng mạnh, một phần nhờ các khu vực mới trồng bắt đầu cho quả. Hợp tác xã này lên kế hoạch trồng lại 700 hecta cà phê trong bốn năm tới.

“Một số diện tích trồng cũ không được tưới tiêu chỉ đạt năng suất 25 bao/hecta, đã được thay thế bằng những diện tích mới với năng suất gấp đôi”, Rodrigues cho biết.

Givago Miranda, một nông dân sở hữu trang trại cà phê 340 hecta ở Tres Pontas, bang Minas Gerais không có kế hoạch giảm bớt gì ảnh hưởng đến năng suất. “Sang năm 2020, tôi sẽ thay thế các diện tích cà phê cũ bằng những cây cà phê mới để duy trì mức năng suất cao”, với hơn 340 hectar, ông cho biết tốc độ tái canh sẽ phụ thuộc vào giá cà phê. “ Và chúng tôi đang tìm cách sản xuất ngày một rẻ hơn.”Theo Bloomberg
Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ

Kinh Doanh Marketing Internet Marketing Quản trị kinh doanh Kế hoạch kinh doanh Marketing - Bán hàng Kỹ năng bán hàng Thương mại điện tử PR - Truyền thông Tổ chức sự kiện Kinh Tế - Quản Lý Quản lý Nhà nước Tiêu chuẩn - Qui chuẩn Quản lý dự án Quy hoạch - Đô thị Kinh tế học Luật học Biểu Mẫu - Văn Bản Thủ tục hành chính Biểu mẫu Đơn từ Hợp đồng Tài Chính - Ngân Hàng Ngân hàng - Tín dụng Kế toán - Kiểm toán Tài chính doanh nghiệp Đầu tư Chứng khoán Đầu tư Bất động sản Bảo hiểm Quỹ đầu tư Công Nghệ Thông Tin Phần cứng Hệ điều hành Quản trị mạng Quản trị Web Cơ sở dữ liệu Kỹ thuật lập trình Chứng chỉ quốc tế Tin học văn phòng An ninh - Bảo mật Đồ họa - Thiết kế - Flash Thủ thuật máy tính Tiếng Anh - Ngoại Ngữ Tiếng Anh thông dụng Tiếng Anh thương mại Tiếng Anh trẻ em Tiếng Anh phổ thông Ngữ pháp tiếng Anh Chứng chỉ A, B, C TOEFL - IELTS - TOEIC Kỹ năng nghe tiếng Anh Kỹ năng đọc tiếng Anh Kỹ năng viết tiếng Anh Nhật - Pháp - Hoa - Others Kỹ Thuật - Công Nghệ Điện - Điện tử Cơ khí - Chế tạo máy Tự động hoá Kĩ thuật Viễn thông Kiến trúc - Xây dựng Hoá dầu Năng lượng Khoa Học Tự Nhiên Toán học Vật lý Hoá học Sinh học Môi trường Địa Lý Khoa Học Xã Hội Xã hội học Ngôn ngữ học Triết học Chính trị học Thư viện thông tin Tâm lý học Giáo dục học Lịch sử - Văn hoá Báo chí - Truyền thông Văn Hoá - Nghệ Thuật Thời trang - Làm đẹp Ẩm thực Khéo tay hay làm Sân khấu điện ảnh Âm nhạc Mỹ thuật Chụp ảnh - Quay phim Y Tế - Sức Khoẻ Sức khỏe trẻ em Sức khỏe phụ nữ Sức khỏe người cao tuổi Y học thường thức Y khoa - Dược Văn Bản Luật Thuế-Phí-Lệ phí-Kinh phí Lao động - Tiền lương Xuất nhập khẩu Đầu tư Tiền tệ - Ngân hàng Bất động sản Giáo dục học Bảo hiểm Thương mại Chứng khoán Quyền dân sự Sở hữu trí tuệ Dịch vụ pháp lý Thủ tục tố tụng Thể thao - Y tế Bộ máy hành chính Vi phạm hành chính Xây dựng - Đô thị Văn hóa xã hội Doanh nghiệp Trách nhiệm hình sự Giao thông vận tải Kế toán - Kiểm toán Công nghệ thông tin Tài nguyên - Môi trường Lĩnh vực khác Kỹ Năng Mềm Truyện cười Truyện ngắn Truyện tranh - Thiếu nhi Truyện ma - Kinh dị Truyện kiếm hiệp Du lịch Thể dục thể thao Nông - Lâm - Ngư Nông nghiệp Lâm nghiệp Ngư nghiệp Luận Văn - Báo Cáo Tài chính - Ngân hàng Quản trị kinh doanh Kinh tế - Thương mại Công nghệ thông tin Điện-Điện tử-Viễn thông Cơ khí - Chế tạo máy Kiến trúc - Xây dựng Công nghệ - Môi trường Y khoa - Dược Khoa học xã hội Khoa học tự nhiên Nông - Lâm - Ngư Báo cáo khoa học Thạc sĩ - Tiến sĩ - Cao học Giải Trí - Thư Giãn Nghệ thuật sống Kỹ năng giao tiếp Kỹ năng thuyết trình Kỹ năng quản lý Kỹ năng lãnh đạo Kỹ năng phỏng vấn Kỹ năng làm việc nhóm Kỹ năng tư duy Kỹ năng tổ chức Kỹ năng đàm phán Tài Liệu Phổ Thông Mầm non - Mẫu giáo Tiểu học Trung học cơ sở Trung học phổ thông Bài văn mẫu Sáng kiến kinh nghiệm Ôn thi ĐH-CĐ Giáo án điện tử Bài giảng điện tử Đề thi - Kiểm tra Bài tập SGK