Giá trị xuất khẩu rau quả tháng 6/2019 ước đạt 298 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả sáu tháng đầu năm 2019 ước đạt 2,06 tỷ USD, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2018.
Người tiêu dùng Nhật Bản đang chọn mua quả thanh long của Việt Nam. (Ảnh: Đào Tùng/TTXVN)
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá trị xuất khẩu rau quả tháng 6/2019 ước đạt 298 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả sáu tháng đầu năm 2019 ước đạt 2,06 tỷ USD, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2018.
Mặt hàng rau có giá trị xuất khẩu ước đạt 272 triệu USD, tăng 1,1% và mặt hàng trái cây có giá trị là 1,6 tỷ USD tăng 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trung Quốc là thị trường đứng vị trí thứ nhất về nhập khẩu rau, quả của Việt Nam với 73,11% thị phần, đạt 1,31 tỷ USD, tăng 1,05% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Tiếp đến là Mỹ với 58,53 triệu USD; Hàn Quốc với 55,48 triệu USD; Nhật Bản với 49,98 triệu USD.
Các thị trường có giá trị xuất khẩu rau, quả tăng mạnh là Iceland, tăng gấp 10,3 lần; Panama tăng gấp 7,6 lần; Guam tăng gấp 5,1 lần; Lào tăng gấp 2,9 lần...
Cũng trong tháng 6/2019, giá trị nhập khẩu mặt hàng rau, quả ước đạt 147 triệu USD, đưa tổng giá trị mặt hàng rau quả nhập khẩu sáu tháng đầu năm 2019 đạt 991 triệu USD, tăng 34,7% so với cùng kỳ năm 2018.
Đáng chú ý, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam vừa được ký vào ngày 30/6 tại Hà Nội.
Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho rằng đây là cơ hội cho ngành rau, quả mở rộng thị trường xuất khẩu, tham gia chuỗi giá trị và mạng lưới sản xuất toàn cầu nhưng đồng thời cũng phải đối mặt với áp lực cạnh tranh và hàng rào phi thuế quan của các thị trường nhập khẩu. Khi hàng rào thuế dần được cắt giảm thì mức độ cạnh tranh càng gia tăng mạnh, các quy định về truy xuất nguồn gốc của các nước nhập khẩu ngày càng chặt chẽ và cao hơn.
Vải thiều Bắc Giang được làm lạnh, bảo quản trong thùng xốp để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)
Tại thị trường trong nước, đầu tháng Sáu là thời điểm rộ thu hoạch mặt hàng xoài, do đó tại Đồng Tháp, giá xoài cát chu bán ra khá thấp, chỉ dao động quanh 7.000 đồng/kg. Tuy nhiên, vào thời điểm gần cuối tháng, xoài cuối vụ giảm sản lượng nên giá đã tăng lên 20.000-40.000 đồng/kg (tùy loại), nhưng mức này vẫn thấp hơn so với năm ngoái.
Tháng Sáu cũng là thời điểm mít Thái đang vào vụ thu hoạch rộ, giá bán mít Thái chỉ ở mức 15.000 đồng/kg đối với loại 1; 12.000 đồng/kg đối với loại 2 và 8.000 đồng/kg đối với loại 3, bình quân giảm gần 35.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây hai tháng.
Nguyên nhân giá mít xuống thấp là do thương lái Trung Quốc không thu mua, trong khi đó, các nhà máy chế biến trái cây đã có kế hoạch sản xuất. Điều này khiến giá mít trở về đúng giá thực tế.
Trái với giá mít lên xuống thất thường, giá sầu riêng năm nay ổn định ở mức cao. Khu vực Bù Đăng, Phước Long, Phú Riềng (Bình Phước) sầu riêng được bán với giá từ 60.000-65.000 đồng/kg tại vườn và đến tay người tiêu dùng có thể lên đến từ 80.000-90.000 đồng/kg.
Hiện nay, thanh long Bình Thuận đang ở cuối mùa chong đèn trái vụ, sản lượng bán chưa nhiều nên giá liên tục tăng từ đầu tháng Năm đến nay và đang giữ mức cao và lâu nhất trong thời gian qua. Hiện tại thanh long loại 1 có giá ổn định từ 26.000-27.000 đồng/kg.
Trong đầu tháng 6/2019, thị trường rau củ tại Lâm Đồng tăng mạnh do ảnh hưởng của thời tiết, sản lượng giảm. Tuy nhiên, vào thời điểm gần cuối tháng, giá đã tăng trở lại. Cụ thể, giá ớt chuông dao động 30.000-32.000 đồng/kg; su su đã giảm còn 4.000 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng. Tuy nhiên, một số loại rau củ như su hào, củ dền, hành lá giá vẫn ở mức cao bởi sản lượng chưa hồi phục sau đợt ảnh hưởng của thời tiết./.