Sản lượng cà phê Tanzania đã tăng gần gấp đôi nhờ thời tiết thuận lợi và bùng nổ sản xuất trong niên vụ 2018 - 2019.
Chủ tịch Ủy ban cà phê Tanzania, ông Primus Kimaryo, đã trả lời tờ Daily News ngày 13/8 rằng sản lượng cà phê của quốc gia này đã tăng vọt từ 47.000 tấn trong niên vụ 2017 - 2018 lên 65.500 tấn trong niên vụ 2018 - 2019. "Sự bùng nổ sản xuất là nhờ khí hậu thuận lợi", ông Kimaryo trả lời qua điện thoại từ Moshi, vùng Kilimanjaro.
Ông cho biết thêm việc sản xuất sẽ tăng cao hơn nếu cà phê được trồng bởi các hộ nông dân sản xuất qui mô lớn. Hiện tại, Nông dân sản xuất qui mô nhỏ đóng góp 90% sản lượng cà phê của vùng này.
Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), sản lượng cà phê cao đã giúp Tanzania vượt qua Kenya lên vị trí thứ 4 từ vị trí thứ 5 trong số các nhà sản xuất hàng đầu ở châu Phi.
Nhà sản xuất hàng đầu ở châu Phi là Ethiopia với 450.000 tấn, tiếp theo là Uganda với 294.000 tấn, sau đó là Côte d'Ivoire với 96.000 tấn.
Dữ liệu của ICO cho thấy tại Cộng đồng Đông Phi (EAC), Uganda dẫn đầu về sản lượng cà phê, tiếp theo là Tanzania và Kenya với 51.000 tấn, Rwanda ở vị trí thứ 4 với 16.500 tấn và Burundi với 12.900 tấn trong niên vụ 2018 - 2019.
Theo đánh giá kinh tế hàng tháng của Ngân hàng Tanzania (BoT), xuất khẩu các loại cây trồng truyền thống của quốc gia này trong tháng 5 đã giảm còn 533,9 triệu USD từ 1.140,3 triệu USD so với cùng kì năm ngoái, trừ hai mặt hàng cà phê và bông.
Báo cáo cũng cho thấy sản lượng cao nhất từng được ghi nhận của Tanzania là vào năm 2013 với 71.319 tấn cà phê.
Theo ước tính, Tanzania có khoảng 250.000 ha diện tích đất sản xuất cà phê, theo Cafe Africa.
Trong những năm 1970 và 1980, cà phê đã vượt qua thùa sợi trở thành "vàng xanh" của Tanzania và là cây trồng xuất khẩu hàng đầu với sản lượng hàng năm trung bình 6.000 tấn.