Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo thế giới giảm
12 | 07 | 2007
Hai tuần qua, giá gạo trên nhiều thị trường châu Á đã có xu hướng giảm. Tại Bangkok, giá chào bán gạo ngày 10/7 còn 333 USD/tấn, FOB (100%B), 327 USD/tấn, FOB (5% tấm), giảm 3-4 USD/tấn so với hai tuần trước đó
Tại Việt Nam, giá chào bán gạo thời gian này cũng giảm 5-7 USD/tấn, còn 302 USD/tấn, FOB (5% tấm), 283-285 USD/tấn, FOB (25% tấm).

Tuy nhiên, những mức giá trên vẫn được đánh giá là cao, giá gạo của Thái Lan vẫn tăng 10 - 11 USD/tấn so với cùng kỳ năm trước và giá gạo của Việt Nam tăng 33-35 USD/tấn.

Hai tuần qua, đồng Baht Thái Lan tiếp tục xu thế tăng lên đối với đôla Mỹ, chi phí vận chuyển của Thái Lan tăng do giá xăng dầu tăng, làm giá gạo xuất khẩu của Thái Lan vững ở mức cao. Tuy nhiên, nguồn cung thóc gạo của Thái Lan đang có xu hướng tăng lên cùng thu hoạch vụ lúa mới.

Tin Chính phủ Thái Lan sẽ sớm bán 1 triệu tấn gạo từ tồn kho Nhà nước cho các nhà xuất khẩu nước này. Giá chào bán gạo của Thái Lan giảm nhằm thu hút khách hàng, vốn đang thờ ơ với gạo Thái Lan vì giá quá cao.

Tại Việt Nam, các tỉnh ĐBSCL đang bước vào thu hoạch vụ lúa hè thu. Nguồn cung thóc gạo của Việt Nam đang và sẽ tiếp tục tăng nhanh, là nguyên nhân chủ yếu làm giá gạo Việt Nam giảm.

Nguồn tin: Vneconomy

Báo cáo phân tích thị trường