Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cao su thiên nhiên sẽ vững giá trong tháng 8
13 | 08 | 2007
Giá cao su thế giới lại đang tăng trở lại do nguồn cung ở các nước sản xuất chính trên thế giới khan hiếm sau khi mưa xảy ra trên diện rộng và kéo dài ở các nước sản xuất chính. Dầu mỏ tăng giá mạnh cũng hỗ trợ giá cao su thiên nhiên, vì cao su tổng hợp trở nên đắt hơn.

Những ngày qua, giá cao su thiên nhiên được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố. Đó là dịch sốt virus ảnh hưởng tới sức khoẻ của rất nhiều công nhân ở Ấn Độ, mưa bất thường ở Thái Lan và Malaysia, và Indonexia bắt đầu bước vào mùa khô, mùa sản lượng mủ cao su giảm xuống, và đặc biệt là giá dầu mỏ tăng lên gần 80 USD/thùng. Khách hàng Trung Quốc đang có mặt trên thị trường, tìm mua cao su RSS3 giao ngay của Thái lan, vì Indonexia không còn hàng bán ra lúc này, và chi phí vận tải rẻ hơn. Song ngay cả các nhà sản xuất Thái Lan cũng không đáp ứng đủ nhu cầu của Trung Quốc, bởi giá nguyên liệu đang tăng lên và nguồn cung giảm mạnh. Cước phí vận chuyển từ Thái lan sang Trung Quốc rẻ hơn so với từ Indonexia hay Malaysia nên Trung Quốc muốn mua cao su Thái. Cước phí vận tải từ Băngkốc sang Thượng Hải hoặc Qindao hiện khoảng 400 USD/tấn/container, thấp hơn so với 650 USD/tấn từ Belawan hoặc Palembang ở Sumatra (Indonexia). Các khách hàng Trung Quốc gần đây luôn có mặt trên thị trường physical để tìm mua cao su loại dùng để sản xuất lốp xe của Thái Lan, Indonexia và Malaysia. Khả năng dự trữ cao su của Trung Quốc không còn nhiều nên họ mới tích cực tìm mua hàng như vậy.

Xuất khẩu cao su Việt Nam dự báo sẽ tăng 7-10% đạt 750.000 –780.000 tấn trong năm 2007, trong đó 250.000 tấn được nhập khẩu rồi tái xuất, so với 236.000 tấn năm ngoái. Việt Nam là nước sản xuất cao su lớn thứ 4 thế giới sau Thái Lan, Indonexia và Malaysia. Theo Hiệp hội cao su Việt Nam, Việt Nam sẽ tăng sản lượng cao su nguyên liệu – dùng để sản xuất lốp xe và giày dép – lên 700.000 tấn trong vòng 3 năm, so với 540.000 tấn năm 2006, tức là tăng 30% từ nay tới 2010. Giá cao su ở Tokyo đã tăng 44% trong 2 năm qua một phần vì nhu cầu ô tô tăng ở Trung Quốc, thị trường ô tô lớn thứ 2 thế giới. Trung Quốc là khách hàng mua cao su lớn nhất của Việt Nam, chiếm khoảng 66% tổng xuất khẩu cao su của Việt Nam năm 2006. Nhu cầu cao và giá cao su thiên nhiên tăng mạnh mấy năm gần đây đã khuyến khích chính phủ hỗ trợ việc tăng diện tích trồng cao su, kể cả ở những nước láng giềng như Lào và Campuchia.

Việt Nam và Malaysia đang hợp tác cùng phát triển ngành cao su. Mới đây, đoàn đại biểu các quan chức Bộ Đồn điền và hàng hóa Malaysia cùng các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, thương mại ngành cao su nước này đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam để tìm hiểu khả năng phối hợp kinh doanh. Malaysia là quốc gia đứng thứ 3 thế giới về diện tích và sản lượng sản xuất cao su thiên nhiên.Việt Nam hiện là một trong những nước sản xuất cao su thiên nhiên (NR) lớn trên thế giới, riêng xuất khẩu cao su xếp thứ 4 sau Thái Lan, Indonesia và Malaysia. Malaysia có ngành chế biến cao su rất phát triển, trong khi ngành này ở Việt Nam còn ở giai đoạn sơ khai. Sự hợp tác giữa hai nước sẽ tạo điều kiện cho ngành cao su hai nước dựa vào nhau cùng phát triển.

Dự báo giá cao su tự nhiên trong tháng 8 sẽ tiếp tục chịu tác động từ các yếu tố như giá dầu mỏ, thời tiết ở các nước sản xuất chính và nhu cầu mua từ các khách hàng chính, nhất là Trung Quốc. Ba tháng 7,8 và 9 là những tháng sản lượng cao su thiên nhiên tăng lên mức đỉnh điểm. Tuy nhiên, do nhu cầu mạnh nên giá sẽ không giảm xuống. Theo dự báo của Cơ quan tình báo kinh tế (EIU), sản lượng cao su thiên nhiên thế giới sẽ tăng 3% lên 9.150.000 tấn năm 2007 và sẽ tăng 4,5% lên 9.560.000 tấn năm 2008. Khả năng giá cao su sẽ lấy lại đà tăng trưởng do giá dầu thô tăng cao sẽ khuyến khích chuyển từ sử dụng cao su tổng hợp sang cao su tự nhiên, làm nhu cầu sử dụng cao su tự nhiên tăng lên 5,3% năm 2007 và 6,8% năm 2008.Nguồn tin: Cục Chế Biến Nông Lâm sản & Nghề Muối
Báo cáo phân tích thị trường