Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
"ASEAN - Một thị trường đáng để chinh phục"
21 | 11 | 2007
Trong hai ngày 22-23/11/2007, Diễn đàn doanh nghiệp Pháp tại khu vực ASEAN với chủ đề “ASEAN - Một thị trường đáng để chinh phục” lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Trên 200 chuyên gia và quản trị viên kinh tế đến từ Pháp và 10 nước ASEAN sẽ tham dự sự kiện này.

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, lần đầu tiên 50 doanh nghiệp nhỏ và vừa của Pháp có cơ hội làm việc với các đối tác Việt Nam. Đây là sự kiện hứa hẹn nhiều cơ hội hợp tác đầu tư giữa Pháp và Việt Nam cũng như sự hợp tác đa phương với khu vực ASEAN.

ASEAN - thị trường đáng để chinh phục

Diễn đàn lần thứ 8 này với chủ đề "ASEAN - Một thị trường đáng để chinh phục" sẽ tập trung thảo luận về những thành tựu phát triển cũng như sự năng động của khu vực ASEAN trong những năm gần đây và cũng sẽ thảo luận về những vấn đề cụ thể như các cơ hội phát triển, tiếp cận thị trường, các nguồn nhân lực, các mạng lưới phân phối và tiêu dùng và những vấn đề cần được cân nhắc để đầu tư thành công.

Đây là sự kiện được tổ chức hai năm một lần dưới sự bảo trợ của các cố vấn ngoại thương của Pháp và Medef International, cùng với Ubifrance, Bộ Ngoại giao và châu Âu và Bộ Kinh tế, Tài chính và Việc làm Pháp. Diễn đàn sẽ là cơ hội tốt để các công ty đang muốn thiết lập và phát triển hoạt động của mình tại ASEAN có thể tạo dựng các mối liên hệ và mạng lưới cần thiết cũng như chia sẻ những quan điểm và kinh nghiệm của mình về các thị trường tại khu vực Đông Nam Á.

Tại buổi họp báo ngày 19/11 do Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức, ông Nicolas Adier - Chủ tịch Nhóm tư vấn ngoại thương Pháp tại Việt Nam, cho biết: Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận 3 chủ đề chính: những xu hướng chính tại khu vực ASEAN; ASEAN và sự năng động của châu Á; những tác động và viễn cảnh cho các doanh nghiệp Pháp. Ngoài ra, còn có 6 phiên thảo luận kỹ thuật với các chủ đề: đào tạo và các nguồn nhân lực; những lợi thế so sánh và xác định vị trí đầu tư; dự án qui mô lớn; mạng lưới và thông tin kinh tế tại châu Á; nghiên cứu và phát triển.

Theo ông Huber Colaris, Trưởng đại diện Kinh tế Pháp tại Việt Nam, đây là diễn đàn đa phương, nhằm tăng cường quan hệ kinh tế giữa Pháp với các nước ASEAN. Tuy nhiên, nhân dịp này, ông Herve Novelli – Quốc vụ khanh phụ trách doanh nghiệp và ngoại thương Pháp cũng sẽ thăm Việt Nam. Ông Herve Novelli sẽ có một số hoạt động song phương với Việt Nam như: gặp Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương, thăm thành phố Đà Nẵng và dự lễ khai trương siêu thị Big C tại đây.

Giải thích lí do chọn Việt Nam để tổ chức Diễn đàn ASEAN lần thứ 8, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Hervé Bolot, đã cho biết: hiện nay Việt Nam đang đại diện cho một nền kinh tế năng động và phát triển bền vững và là thị trường châu Á năng động nhất sau Trung Quốc và Ấn Độ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt 8%. Hơn nữa, ở Việt Nam các doanh nghiệp Pháp đã có nhiều hoạt động đầu tư kinh doanh và Thủ tướng Việt Nam sang thăm Pháp mới đây đã tạo đà cho phát triển quan hệ song phương giữa hai nước.


Nguồn: vneconomy.vn
Báo cáo phân tích thị trường