Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhiều cơ hội cho thủy sản VN vào Nga
02 | 09 | 2008
Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn thứ 4 (sau Na Uy, Trung Quốc và Đan Mạch) vào Nga, với các mặt hàng chủ yếu cá tra, basa, cá khô các loại.
Theo Hiệp hội Thủy sản VN (VASEP), tháng 7-2008, xuất khẩu thủy sản của VN sang thị trường Nga đạt 38 triệu USD, tăng 64 lần so với tháng 7- 2007, nâng tổng giá trị thủy sản xuất sang thị trường này trong 7 tháng đầu năm nay lên 123,3 triệu USD, tăng 93% so với cùng kỳ.

Hiện Nga là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ năm của VN (sau EU, Nhật, Mỹ và Hàn Quốc).

Thị trường “dễ chịu”

Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn thứ 4 (sau Na Uy, Trung Quốc và Đan Mạch) vào Nga, với các mặt hàng chủ yếu cá tra, basa, cá khô các loại.

Theo đánh giá của các DN trong ngành thủy sản, thị trường Nga là một thị trường tiêu thụ tương đối dễ chịu, không yêu cầu cao về thành phần.

Chẳng hạn, xuất khẩu sang thị trường châu Âu, Mỹ thì cá phải có trọng lượng từ 1 kg – 1,05 kg, không có mỡ. Còn xuất sang Nga thì cá nặng đến 1,7 kg- 2 kg vẫn được chấp nhận. Ông Nguyễn Đình Huấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần XNK Thủy sản An Giang (Agifish), cho biết cá tra, cá basa gồm 4 lớp: lớp da, lớp mỡ, lớp thịt đỏ và lớp thịt trắng trong cùng. Trong khi thị trường châu Âu chỉ chấp nhận thịt trắng thì thị trường Nga chuộng cả thịt đỏ, thậm chí cả phần mỡ vì cho rằng mỡ cá là một loại thực phẩm tốt.

“Chế biến hàng đi Tây Âu chỉ đạt 50% công suất bởi yêu cầu của họ khắt khe. Còn chế biến hàng đi Nga dễ hơn nhiều, công suất luôn đạt 100%, cho nên xuất hàng sang thị trường này thuận lợi hơn. Đó là một trong các lý do khiến xuất khẩu sang thị trường Nga ngày càng tăng trưởng mạnh” - ông Nguyễn Đình Huấn nói.

Sẽ còn tăng trưởng mạnh

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản VN, cho biết đoàn quản lý chất lượng của Nga vừa sang kiểm tra 38 nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu của VN được phép xuất khẩu sang thị trường Nga. Đây cũng là đợt kiểm tra theo thông lệ hằng năm của cơ quan quản lý chất lượng của Nga.

Theo đánh giá sơ bộ cho thấy các nhà máy đều đáp ứng được những yêu cầu mà phía Nga đưa ra.

Giữa năm 2007, mặt hàng thủy sản xuất khẩu sang Nga bị gián đoạn, do phía Nga tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại các nhà máy chế biến thủy sản của VN để cấp giấy chứng nhận xuất khẩu các mặt này sang thị trường Nga. Sau thời gian kiểm tra, các DN tiếp tục xuất khẩu mạnh trở lại.

Trong năm 2008 này, dự kiến giá trị xuất khẩu thủy hải sản sang thị trường Nga sẽ đạt ít nhất 150 triệu USD.

Với mức tăng trưởng mạnh về xuất khẩu ở các thị trường Trung Đông, châu Á, đặc biệt là Nga, lượng cá tồn đọng trong dân cư đang được thu mua rốt ráo hơn, giới chuyên môn dự đoán, trong tháng 9, cá loại trọng lượng trên 1 kg sẽ được DN thu mua hết.

Trong tháng 10 tới, Bộ NN-PTNT sẽ dẫn đoàn DN thủy sản sang Nga xúc tiến thương mại, tìm thị trường xuất khẩu cho mùa Noel và Tết Dương lịch.
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường