Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Quan chức nông lâm ASEAN+3 họp bàn xúc tiến thương mại
23 | 10 | 2008
Hội nghị các quan chức cao cấp nông lâm (SOM) ASEAN cùng 3 nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc chính thức khai mạc ngày 22/10, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng nông lâm ASEAN+3 (AMAF+3) lần thứ 30.

Khai mạc tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Việt Nam Cao Đức Phát cho biết, Việt Nam luôn tham gia vào mọi hoạt động hợp tác khu vực và toàn cầu về nông nghiệp.

Hội nghị AMAF+3 là cơ hội để các nước thành viên thảo luận và tìm ra những mô hình hợp tác hành động nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng lương thực, tài chính vốn đang ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm triệu người nghèo, người dân nông thôn trong khu vực.

Tại hội nghị AMAF+3, các quan chức cấp cao nông lâm ASEAN+3 sẽ tập trung thảo luận về phát triển các mô hình hợp tác để cải thiện khả năng cung cấp, tiếp cận lương thực cho người nghèo; xúc tiến thương mại nông lâm sản thông qua việc thiết lập thoả thuận thương mại tự do giữa các nước ASEAN+3; tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng nông lâm sản tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Trước đó, Bộ NN-PTNT, Tổ chức Nông lương LHQ (FAO) và Ban Thư ký ASEAN đã phối hợp tổ chức hội thảo "Chiến lược an ninh lương thực khu vực".

Chiến lược và khung hành động về an ninh lương thực khu vực giai đoạn 2009-2013, được các nước ASEAN xây dựng với mục tiêu tăng cường sản xuất lương thực trong khu vực, giúp cho nông dân có điều kiện kinh tế tốt từ đó đảm bảo an ninh lương thực bền vững và ứng phó với những trường hợp khẩn cấp về khủng hoảng lương thực.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng Chính phủ các nước khu vực ASEAN cần có những giải pháp thích hợp để thu hẹp khoảng cách giữa giá sản xuất và giá tiêu dùng, đồng thời có chiến lược dài hạn tạo biên độ giá ổn định nhưng vẫn đảm bảo được lợi ích cho người sản xuất.

 Nguồn: VietNamNet
Báo cáo phân tích thị trường