Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tiền Giang: Lúa "cháy" rụi vì thuốc BVTV!
04 | 12 | 2008
Nhiều hộ dân ở Tiền Giang đang khóc dở mếu dở vì hàng loạt diện tích lúa HT muộn chuẩn bị cho thu hoạch đã bị “cháy” rụi do phun phải thuốc BVTV của Cty Nicotex…
Nhiều đám lúa "cháy" rụi, người dân đã cắt về cho bò ăn

Lúa, cỏ đều... chết chùm

Có mặt tại huyện Chợ Gạo chúng tôi chứng kiến nhiều ruộng lúa đã bị cháy rụi, lá vàng úa, không trổ bông. Nông dân Nguyễn Văn Huân, ấp Quang Thọ, xã Quơn Long (Chợ Gạo) đứng bên ruộng lúa nhà mình rầu rĩ than: “Tui mần ruộng từ trước đến nay chưa bao giờ thấy lúa bị hiện tượng này, chỉ còn khoảng chục hôm nữa là vào vụ cắt lúa rồi, ấy vậy mà giờ nhìn như ruộng…rơm khô thế này đây!”. Nói rồi, ông Huân lội ào xuống ruộng ngắt mấy đọt lúa lên chỉ cho tôi thấy những vệt bị cháy nám đen, thân, lá xoắn dòn và bị nghẹn bông trổ ngang do hậu qủa dùng thuốc rởm.

Theo lời ông Huân, vụ HT muộn này gia đình ông xuống giống được 6,5 công, khi lúa bắt đầu làm đòng, ông mua thuốc Jingangmeisu 3SL (thành phần Validamycin A 3%) lô sản xuất ngày 25/6/2008 của đại lý Lê Thành về phun để phòng bệnh đốm vằn. Mặc dù ông cẩn thận pha chế tỉ lệ thuốc, nước theo đúng công thức chỉ định trên vỏ chai, nhưng mấy ngày sau ra thăm ruộng ông tá hỏa khi toàn bộ ruộng lúa nhà mình đã bị cháy vàng.

So sánh với ruộng lúa kế bên của anh Nguyễn Văn Hải cũng sạ giống cùng ngày thì vẫn tươi tốt, bông trổ bình thường. Qúa bức xúc, ông về nhà cầm vỏ chai thuốc chạy đến đại lý thắc mắc, đồng thời nộp đơn lên UBND xã cầu cứu. Chính quyền xã Quơn Long nhận được tin báo đã xuống xác minh ruộng lúa nhà ông Huân bị thiệt hại gần 100%.

Tương tự, tại địa bàn huyện Gò Công Đông (có diện tích lúa bị thiệt hại lớn nhất) nhiều ruộng lúa HT muộn cũng bị “chết chùm” do phun phải thuốc BVTV...rởm! Ông Đặng Văn Năm, ấp Dương Hòa, xã Phước Trung cho biết, khi lúa đang ngậm đòng, ông cùng nhiều bà con trong xã mua loại thuốc Jingangmeisu 3SL về phun trị bệnh đốm vằn, nhưng chỉ ít ngày sau thấy lúa “đổ bệnh” hàng loạt với biểu hiện giống nhau khiến bà con tá hoả trình báo lên chính quyền.

Qua khảo nghiệm thuốc trên ruộng lúa của hộ ông Mai, ấp Thanh Nhung 2, trước sự chứng kiến của địa phương, Chi cục BVTV, kết quả cho thấy lúa cũng bị cháy vàng, nghẹn đòng không trổ bông được. Nhưng, không chỉ riêng với lúa mà khi bà con thử xịt thuốc trên cỏ thì thấy cỏ cũng bị “cháy” rụi.

Ông Huân đứng giữa đám ruộng nhà mình được phun thuốc nhưng lúa không trổ bông và đám ruộng kế bên không phun mà lúa lại phát triển bình thường, đều bông

Dân khẳng định do thuốc rởm

Chi cục BVTV Tiền Giang đã nhận được đơn của trên 40 hộ dân phản ảnh về tình trạng lúa bị cháy rụi, không trổ bông…do sử dụng thuốc Jingangmeisu 3SL (phòng trị bệnh đốm vằn). Ông Trần Văn Hậu, Chánh thanh tra Chi cục BVTV Tiền Giang cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành xác minh và ghi nhận hiện tượng trên là có thật, xảy ra tại các huyện Gò Công Đông, Gò Công Tây, Chợ Gạo, Tân Phước trên trà lúa HT muộn và cả trên cây đậu phộng”. Theo ông Hậu, khi tiến hành kiểm tra xác minh, có đến 90% hộ dân tại các huyện đều khẳng định nguyên nhân lúa bị thiệt hại là do dùng Jingangmeisu 3SL của Cty CP Nicotex nghe nói có trụ sở đóng tại Hà Nội.

Phần lớn đơn phản ánh của các “nạn nhân” đều nói sử dụng thuốc Jingangmeisu 3SL kết hợp với một hoặc hai loại thuốc khác để phun lúa (như Jingangmeisu 3SL + với Annongvil hoặc Bim, Tilt, Fuan, Tridozole, Fuji-one, Topsin, Flash). Cũng có những trường hợp chỉ phun riêng một loại Jingangmeisu lúa vẫn bị thiệt hại như thường? Theo ghi nhận, hiện Trạm BVTV của 4 huyện trên cũng đã tiến hành khảo sát và làm thử nghiệm lại các mẫu thuốc và bước đầu cho kết qủa cũng tương tự như lúa của dân bị thiệt hại.

Không tin vào kết qủa ban đầu của các địa phương đại diện Cty CP Nicotex đã yêu cầu phải tiến hành thử nghiệm lại ở ngoài “điểm nóng” và có sự chứng kiến của Chi cục BVTV và phía Cty. Lập tức cuộc thử nghiệm mới đã được thực hiện trên diện tích 42m2 lúa, tại ấp Tân Phú, xã Tân Hương, huyện Châu Thành. Đến nay lúa phun thử nghiệm vẫn đang tiếp tục được theo dõi cho đến khi lúa trổ bông hoàn toàn mới có kết qủa chính xác.Nguồn: nongnghiep.vn
Báo cáo phân tích thị trường