Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngành công nghiệp mía đường Ôxtrâylia bị ảnh hưởng từ kế hoạch cắt giảm khí thải
23 | 12 | 2008
Ngành công nghiệp mía đường Ôxtrâylia có thể sẽ đứng trước những khó khăn sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính với tỷ lệ 5% do lo ngại nhiều vùng trồng mía sẽ phải "nhường chỗ" cho những khu rừng trồng mới.

Giám đốc điều hành Hiệp hội mía đường Ôxtrâylia, Ian Ballantyne, cho biết ông nhất trí với kế hoạch của chính phủ nhằm giảm diện tích đất nông nghiệp. Tuy nhiên, ngành công nghiệp mía đường sẽ phải đứng trước mối đe doạ tiềm ẩn một khi các công ty mía đường toàn quốc phải thực hiện mục tiêu "rừng hoá" trong thời gian tới.

"Mặc dù chính sách thuế có ưu đãi, tuy nhiên diện tích đất trồng mía của chúng tôi sẽ phải thu hẹp và điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sản lượng hàng năm", ông Ballantyne cho biết.
Ôxtrâylia được đánh giá là quốc gia có lợi thế về đất đai màu mỡ và lượng mưa trung bình cho ngành trồng mía đường. Tuy nhiên, với mục tiêu trước mắt cắt giảm 5% lượng khí CO2 và hướng tới 15% trong những năm tới của chính phủ, diện tích đất trồng mía sẽ giảm từ 26,3 triệu hécta xuống 5,7 triệu hécta. Theo kế hoạch, thời gian tới, số diện tích trên sẽ phải nhường 14.000 hécta cho các dự án trồng rừng.

Theo ông Ballantyne, người trồng mía phải đứng trước những thách thức chi phí gia tăng từ giá điện, phân bón, chuyên chở và nước tưới tiêu...kéo theo khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế sẽ suy giảm mạnh.
 Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường