Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngành xuất khẩu đường Thái Lan chuyển hướng sang Trung Đông
06 | 01 | 2009
Thái Lan- Nước xuất khẩu đường lớn nhất Châu Á sẽ cố gắng hướng đến các nhà máy đường ở Trung Đông, sau khi khác hàng chính của nước này là Inđônêsia quyết định cắt giảm lượng đường thô nhập khẩu.

Các nhà phân tích cho biết, các nhà máy đường ở Thái Lan sẽ không xử dụng hết công suất của nhà máy do lo ngại sản lượng mía cao sẽ khiến tình trạng dư cung đường trở nên trầm trọng hơn.

Sản lượng mía của Thái Lan niên vụ này dự báo đạt 72 triệu tấn, cao hơn mức 70 triệu tấn đã dự báo trước đây.

Nhằm giảm lượng dự trữ trong bối cảnh sản lượng đường nội địa tăng, Indonexia đã quyết định sẽ không cấp thêm giấy phép nhập khẩu đường thô.

Các thương nhân Ấn Độ cho biết, quyết định của Inđônêsia đúng vào lúc dự trữ của Ấn Độ, nước sản xuất đường lớn thứ 2 thế giới và là nước tiêu thụ đường hàng đầu thế giới dư thừa.
Vinay Kumar, giám đốc hiệp hội các nhà sản xuất đường Brazil cho biết, đường xuất khẩu của Ấn Độ được dự báo sẽ giảm, sau khi nổi lên như một trong những nhà xuất khẩu đường lớn nhất thế giới hồi năm ngoái.

Ấn Độ có thể sẽ chỉ xuất khẩu khoảng 800 ngàn tấn đường trong năm nay, so với mức kỷ lục 5 triệu tấn đường đã xuất khẩu hồi năm ngoái.

Theo các thương nhân và quan chức chính phủ Ấn Độ cho biết, với lượng dự trữ 11 triệu tấn từ niên vụ trước và sản lượng niên vụ này được dự báo khoảng 20 triệu tấn, cung đường ở Ấn Độ sẽ cao hơn rất nhiều so với nhu cầu tiêu dùng hàng năm 23 triệu tấn của nước này.

Mặc dù dự trữ ở khu vực này rất lớn, nhưng Brazil- nước sản xuất đường lớn nhất thế giới, đã bán được rất nhiều đường cho các nhà máy ở Ấn Độ và Trung Quốc.

Các thương nhân cho biết, một số nhà máy tinh chế đường ở Ấn Độ và Trung Quốc đã bắt đầu mua đường của Brazil sau khi chi phí vận chuyển giảm, khiến đường của Brazil trở nên hấp dẫn hơn. Khối lượng đường nhập khẩu từ Brazil sẽ khiến dự trữ đường tăng.Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường