Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thuế Thu nhập doanh nghiệp: Giảm 30% ngay trong tháng 1
08 | 01 | 2009
Trong tuần này, Bộ Tài chính sẽ ban hành thông tư hướng dẫn việc giảm, giãn và hoàn thuế cho các doanh nghiệp.

Chiều qua, ông Phạm Văn Huyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết Bộ Tài chính đã bàn cụ thể để gút lại dự thảo Thông tư hướng dẫn chính sách giảm, giãn thuế cho doanh nghiệp (DN) theo đúng tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết 30 năm 2008 của Chính phủ. Chậm nhất cuối tuần này sẽ ký ban hành.

Theo Nghị quyết 30, Bộ Tài chính sẽ phải triển khai nhanh việc giảm 30% thuế thu nhập DN trong quý IV-2008 và cả năm 2009, 70% số thuế còn lại sẽ được giãn trong chín tháng tiếp theo cho DN vừa và nhỏ.

Ông Huyến cho biết có hai tiêu chí cần được DN chứng minh vừa và nhỏ đó là vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng và có số lao động dưới 300 người. Để chứng minh, DN phải xuất trình bản đăng ký kinh doanh. Ngoài ra đối với một số ngành, DN có khó khăn đặc thù, Chính phủ sẽ xem xét để quyết định loại hình DN sẽ được áp dụng ưu đãi miễn hoặc giãn nợ thuế.

Theo ông Lê Quốc Lý - Vụ trưởng Vụ Tài chính tiền tệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính sơ bộ thì thu thuế thu nhập DN mỗi quý đạt khoảng 170.000 tỷ đồng. Nếu giảm 30% thì mỗi quý ước tính ngân sách sẽ giảm khoảng 21.000 tỷ đồng.

Trong tình hình khó khăn về vốn của các DN, Chính phủ yêu cầu ngành thuế phải hoàn thuế kịp thời cho DN, nhất là các DN xuất khẩu. Tổng cục Thuế đã trình và đang chờ Bộ Tài chính ký ban hành thông tư hướng dẫn hoàn thuế. Theo ông Huyến, dự thảo thông tư nhấn mạnh đến trách nhiệm của cơ quan thuế và các thủ tục hoàn thuế rất rõ ràng, minh bạch, không có chuyện xin-cho. Thông tư sẽ hướng dẫn rộng hơn các trường hợp được hoàn thuế để đẩy hồ sơ hoàn thuế nhanh, tránh tình trạng như vừa qua là kiểm tra hồ sơ quá kéo dài. Chấm dứt cả việc DN chỉ vướng mắc một ít mà giữ lại cả hồ sơ.

“Với các hồ sơ đáp ứng được đúng điều kiện và đối tượng thì phải được giải quyết ngay trong 15 ngày. Nếu chưa có chứng từ thì DN chỉ việc xác nhận cam kết đến khi nào có chứng từ để có thể gửi cho cơ quan thuế. Trong điều kiện được bảo lãnh của ngân hàng, khi chưa được thanh toán cũng có thể được hoàn thuế ngay, tới mức 90% số thuế DN đề nghị” - ông Huyến khẳng định.

Theo dự thảo thông tư, DN sẽ phải nộp phạt và thu hồi số thuế được hoàn nếu như đến thời hạn cam kết nộp chứng từ thanh toán mà vẫn không xuất trình.Nguồn: Pháp Luật TPHCM Online
Báo cáo phân tích thị trường