Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê thế giới năm nay sẽ tăng 26%
22 | 01 | 2009
Giá cà phê thế giới có thể tăng 26% trong năm nay do sản lượng tại Brazil - nước trồng và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới - giảm và tiêu thụ cà phê tăng mạnh.

Đó là nhận định của ông Nathan Herszkowicz, Chủ tịch Hiệp hội cà phê Brazil.

Ông Herszkowicz cho rằng, giá cà phê có thể tăng lên mức 1,45 USD/pound vào cuối năm nay sau khi Brazil ngừng xuất khẩu cà phê của vụ thu hoạch trước. Trong những tháng tới, giá cà phê có khả năng từ 1,25 đến 1,35 USD/pound.

Tình trạng thu hẹp tín dụng trên toàn cầu khiến nông dân Brazil phải sử dụng ít phân bón do giá tăng. Bên cạnh đó là chu kỳ tăng trưởng chậm và thời tiết khô. Nguồn cung cà phê sắp tới rất đáng ngại.

Sản lượng cà phê của Brazil trong năm nay có thể giảm 20%. Người trồng cà phê có thể thu hoạch từ 36,9 – 38,8 triệu bao, giảm 46% so với năm ngoái.

Tiêu thụ cà phê của Brazil có khả năng tăng lên 21 triệu bao vào năm 2010, so với mức 19,2 triệu bao trong năm nay, bằng với nhu cầu vốn ít thay đổi tại Mỹ.

Theo Hội đồng các nhà xuất khẩu cà phê, xuất khẩu cà phê của Brazil trong năm 2009 sẽ giảm 3,8% so với năm ngoái. Ngoại trừ cà phê uống liền, Brazil sẽ xuất khẩu 25,1 triệuNguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường