Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cá basa Việt Nam an toàn cho người tiêu dùng
07 | 04 | 2009
Ai Cập đang là thị trường xuất khẩu cá basa chủ lực của nước ta với tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2008 đạt 55 triệu USD, chiếm 87% kim ngạch hàng thủy sản và 33% tổng kim ngạch xuất khẩu vào Ai Cập.

Tuy nhiên, trong tháng 3, một số tờ báo của Ai Cập đã đăng những thông tin sai sự thật về cá basa Việt Nam, gây hoang mang trong tâm lý người tiêu dùng ở thị trường nước này. Vấn đề trở nên nghiêm trọng khi phía cơ quan chức năng của Ai Cập đã dựa vào thông tin từ những bài báo trên để ra lệnh ngừng nhập khẩu các lô hàng cá basa từ Việt Nam.

Sau khi có ý kiến của các cơ quan chức năng của Việt Nam, Bộ trưởng Nông nghiệp và Cải cách đất Ai Cập Amin Abaza khẳng định, các mẫu phân tích và xét nghiệm chứng minh cá basa của Việt Nam an toàn tuyệt đối. Các báo điện tử của Ai Cập, trong đó có báo điện tử và báo Kim Tự Tháp (Al Ahram), trang điện tử tiếng A - rập của Bộ Nông nghiệp và Cải cách đất Ai Cập có đăng tải những ý kiến của các quan chức các bộ, ngành Ai Cập về cá basa Việt Nam. Trong đó đều khẳng định cá basa Việt Nam an toàn cho người sử dụng. Theo Bộ Y tế Ai Cập, tất cả các mẫu xét nghiệm về cá basa ở trung tâm nghiên cứu của Bộ Y tế trong 3 tháng qua cho thấy, trong 95 mẫu lấy từ 95 lô hàng cho kết quả 87 mẫu phù hợp tiêu chuẩn kỹ thuật và 8 mẫu không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật do nhiễm vi khuẩn. Tổng cục trưởng Tổng cục Dịch vụ thú y Ai Cập, Tiến sĩ Hamid Samaha cho biết, tất cả các loại cá đông lạnh nhập khẩu, trong đó có cá basa Việt Nam đều được kiểm nghiệm bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. Chủ tịch cơ quan thú y và kiểm dịch Ai Cập, Tiến sĩ Youssef Mamdouh khẳng định, kể từ tháng 1-2009 đến nay, Ai Cập nhập khẩu 265 lô hàng cá basa với tổng số 29.000 tấn, trong đó chỉ có 9 lô hàng bị trả lại vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Theo Tiến sĩ Youssef Mamdouh, điều này là bình thường và có thể xảy ra với các sản phẩm khác như bò, gà đông lạnh.

Hiện nay tốc độ xuất khẩu cá basa Việt Nam sang thị trường Ai Cập tăng khá nhanh, năm 2008 tăng trên 100%, hai tháng đầu năm 2009 tăng trên 83%. Hiện Bộ NN&PTNT của Việt Nam khẳng định sẽ ra một quyết định bắt buộc kiểm tra 100% lô hàng xuất sang Ai Cập, kiên quyết không để xảy ra bất cứ sai phạm nào về chất lượng của cá basa Việt Nam tại thị trường này. Sau những khúc mắc được hóa giải, con đường của cá basa Việt Nam tiếp tục mở rộng thị phần ở thị trường Ai Cập.Nguồn: www.hanoimoi.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường