Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nga đặt mua 70.000 tấn cá tra, cá basa của VN
25 | 06 | 2009
Không chỉ thị trường Nga, nhiều thị trường nước ngoài cũng đang tăng mua thủy sản, mở ra cơ hội lớn cho sản phẩm cá tra, cá basa xuất khẩu của VN

Trong lúc giá cá tra, cá basa liên tục giảm khiến người nuôi cá ở ĐBSCL kiệt sức, lo lắng (Báo NLĐ ngày 24-6) thì những thông tin được đưa ra tại buổi họp giao ban Ủy ban Xuất khẩu cá đi Nga tổ chức vào ngày 24-6 ở TPHCM góp phần xua tan nỗi lo đó. Theo cuộc họp, tình hình xuất khẩu thủy sản của VN có dấu hiệu ấm trở lại bởi nhiều thị trường tăng mua gấp 2 - 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.


VASEP khuyên nông dân không nên bán tháo cá tra, cá basa vào thời điểm này. Ảnh: N. TRINH


Giá cá sẽ tăng


Theo Ủy ban Xuất khẩu cá đi Nga, tình hình xuất khẩu cá tra, cá basa sang thị trường này đang gặp nhiều thuận lợi. Trong tháng 5 và tháng 6-2009, đã xuất khẩu được trên 10.000 tấn cá tra, cá basa. Riêng tháng 7, dự kiến xuất được khoảng 15.000 tấn. Ngoài ra, còn có thêm 2.000 tấn sản phẩm cá như cá nguyên con, cá cắt khúc, cá đóng gói nhỏ được đưa vào bán tại các siêu thị ở Nga. Cũng theo ủy ban nói trên, trong tháng 7 tới, Nga sẽ ngưng nhập nguồn cá từ Chile, Canada, Trung Quốc. Đây sẽ là cơ hội lớn cho cá tra, cá basa VN tại thị trường này. Từ nay đến cuối năm 2009, VN có thể xuất sang thị trường Nga trên 70.000 tấn cá tra, cá basa. Nga cũng là thị trường tiêu thụ cá quá lứa đang bị tồn đọng nhiều tại các doanh nghiệp VN.


Ủy ban Xuất khẩu cá đi Nga cho biết: Cuối tháng 6-2009, đại diện ủy ban sẽ sang Nga để ký hợp đồng xuất khẩu cho tháng 7, 8 và tháng 9-2009. Sau khi ký xong, từ đầu tháng 7 tới, các doanh nghiệp VN sẽ thu mua cá của người nuôi trong nước với mức giá cao hơn hiện nay từ 500 đồng cho đến 1.000 đồng/kg. Hiện giá cá tra, cá basa dạng phi lê bán sang thị trường Nga là 3,1 USD/kg.


Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản VN (VASEP), nhiều thị trường nhập khẩu thủy sản trên thế giới đang tăng mạnh khối lượng mua. Chẳng hạn, tại thị trường Đông Âu, sức mua tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường Chile, Peru cũng đang thu mua mạnh, Mexico tăng sản lượng mua vào gấp đôi. Một số nước châu Phi tăng lượng mua vào gấp 10 lần..., mở ra cơ hội lớn cho sản phẩm cá xuất khẩu của VN.


1,3 tỉ USD trong tầm tay


Dù mới đây, Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ quyết định tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với cá tra, cá basa của VN nhưng VASEP đánh giá vấn đề trên không ảnh hưởng nhiều đến tình hình xuất khẩu cá tra, cá basa của doanh nghiệp trong nước nói chung. Trong 5 tháng đầu năm 2009, xuất khẩu cá tra, cá basa đạt giá trị 477 triệu USD (giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái) nên lúc đó, VASEP dự báo cả năm nay giá trị xuất khẩu mặt hàng này chỉ có thể đạt khoảng 1 tỉ USD. Tuy nhiên, đến nay, với những phân tích nói trên, “gió đã xoay chiều”, thế nên khả năng mặt hàng xuất khẩu này thu về 1,3 tỉ USD cho cả năm 2009 là trong tầm tay.

Đừng bán tháo!


Người nuôi cá tra, cá basa ở ĐBSCL những ngày qua nháo nhào nơi mua để đẩy hàng vì lo ngại giá cá sẽ tiếp tục xuống. Giá cá tra, cá basa nguyên liệu hồi đầu năm 2009 lên đến 16.000 đồng - 17.000 đồng/kg, nay giảm còn 14.000 đồng/kg, người nuôi đang lỗ hơn 1.000 đồng/kg. Một trong những nguyên nhân là do gần đây nhiều doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản giảm mua hoặc tạm ngưng mua cá khiến người nuôi hoang mang, bán tháo.


Ông Dương Ngọc Minh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Hùng Vương, cho rằng sở dĩ doanh nghiệp ngưng thu mua là do nhiều đối tác nước ngoài đi du lịch hè, tạm ngưng giao dịch. Tuy nhiên, từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8 tới, giao dịch sẽ trở lại bình thường, doanh nghiệp trong nước sẽ đẩy mạnh thu mua cá để chế biến xuất khẩu. Do đó, người nuôi cần bình tĩnh, không nên bán tháo vào lúc này. Giá cá sẽ tăng trở lại vì nhiều nước nhập khẩu thủy sản trên thế giới sẽ thu mua mạnh để trữ hàng cho những tháng cuối năm.Nguồn: www.nld.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường