Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cả nước hiện thiếu gần 50% lượng tôm giống
24 | 09 | 2009
Tính đến nay, các trại mới sản xuất được khoảng 23 tỷ con tôm giống, còn lại chủ yếu là nhập khẩu.

Theo thống kê của Cục Nuôi trồng Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính đến cuối tháng 8/2009, tổng diện tích tôm nuôi trong cả nước đạt gần 596.000 ha, với nhu cầu cần khoảng 45 tỷ con giống. Tuy nhiên, hiện nay các cơ sở sản xuất tôm giống trong nước mới chỉ đáp ứng hơn 50% nhu cầu.

Năm 2009, cả nước có 3.377 trại tôm giống hoạt động (trong đó, có 2.887 trại tôm sú, 409 trại tôm he chân trắng). Tính đến nay, các trại mới sản xuất được khoảng 23 tỷ con tôm giống, còn lại chủ yếu là nhập khẩu.

Theo các chuyên gia ngành thủy sản, thiếu tôm giống khiến việc thả nuôi đạt hiệu quả kém, không những thế còn dẫn đến tình trạng tôm nuôi bị thiệt hại.

Để nâng cao hiệu quả đối với nghề nuôi trồng thủy sản, Cục Nuôi trồng thủy sản đang nhanh chóng hoàn thiện và đưa vào hoạt động các trung tâm giống quốc gia, trung tâm giống thủy sản của tỉnh, các vùng sản xuất giống, nuôi tập trung.

Bên cạnh đó Cục Nuôi trồng thủy sản cần phối hợp với Cục thủy lợi và địa phương rà soát hệ thống thủy lợi đầu mối, thủy lợi nội đồng để nhanh chóng khắc phục tình trạng thiếu nước cấp cho nuôi trồng, sản xuất giống thủy sản.

 Theo Vietnam +
Báo cáo phân tích thị trường