Nhập khẩu tôm của Mỹ 8 tháng đầu năm 2009 giảm nhẹ so với cùng kỳ 2008
28 | 10 | 2009
Tính đến hết tháng 8/2009, Mĩ đã nhập khẩu 734, 9 triệu pound tôm các loại, trị giá 2,27 tỷ USD, giảm 2,1% về khối lượng và 4,8% về giá trị so với cùng kỳ 2008. Trong đó, mặt hàng tôm đông lạnh vẫn chiếm ưu thế trong cơ cấu nhập khẩu tôm của Mĩ (chiếm 73,4% về khối lượng và 73,45% về giá trị nhập khẩu), tiếp đến là tôm chế biến (đóng hộp, tôm tẩm bột ..) với tỷ trọng 26,1% về khối lượng và 25,8% về giá trị nhập khẩu.
Cơ cấu tôm nhập khẩu tôm của Mĩ tính đến tháng 8/2009
Nguồn: Bộ Nông nghiệp Mỹ
Thái Lan vẫn là nước xuất khẩu tôm hàng đầu vào thị trường Mĩ, khi chiếm tới 33,74% tổng kim ngạch nhập khẩu tôm của nước này. Việt Nam tuy chỉ đứng thứ 5 về lượng xuất khẩu tôm sang Mĩ (chiếm 7,3% ), nhưng lại đứng thứ 2 về giá trị xuất khẩu (chiếm 9,8% tổng kim ngạch nhập khẩu tôm của Mĩ). Điều này phần nào chứng tỏ giá trị gia tăng của tôm Việt Nam so với các đối thủ cạnh tranh khác tại thị trường quan trọng này. Tuy nhiên, nếu so sánh với thời điểm cùng kỳ 2008, dường như tôm Việt Nam lại đang có bước thụt lùi khá lớn. Cụ thể, tuy tính đến hết tháng 8/2009, lượng xuất khẩu tôm Việt Nam vào thị trường Mĩ vẫn tăng 2,3 triệu pound (tương đương 4,6%), nhưng kim ngạch đã giảm 23,9 triệu USD (tương đương 9,64%) so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đáng chú ý là thế mạnh cuả các DNXK Việt Nam tại thị trường Mĩ là các mã hàng tôm đông lạnh trong khi hiện nay người Mĩ lại đang có xu hướng tiêu dùng nhiều hơn các loại tôm chế biến vốn là thế mạnh của các DNXK Thái Lan. Cụ thể, theo thống kê mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mĩ, Thái Lan đang là nước dẫn đầu trong xuất khẩu tôm chế biến vào thị trường này - chiếm 54,4% về khối lượng và 58,7% giá trị nhập khẩu tôm chế biến trong khi con số này của tôm chế biến Việt Nam chỉ là 4,8% về khối lượng và 6% về giá trị. Đây thực sự sẽ là một thách thức cho các DN chế biến xuất khẩu Việt Nam khi muốn củng cố vị thế và chiếm lĩnh thị trường quan trọng này.
AGROINFO